Warning: You are using an outdated Browser, Please switch to a more modern browser such as Chrome, Firefox or Microsoft Edge.

Go Green Sandbox

โปรแกรมที่จะช่วยพัฒนาโครงการเพื่อสังคม ที่มีความสนใจด้านสิ่งแวดล้อมและการแยกขยะ
Go Green Sandbox คือ โปรแกรมบ่มเพาะโครงการหรือกิจการเพื่อสังคม (Social Incubation) หรือ Sandboxer ด้านสิ่งแวดล้อมและการแยกขยะ ด้วยพลังของคนมีใจอยากเปลี่ยนแปลงสังคมให้เป็นสังคมที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน ตลอดระยะเวลา 6 เดือน พร้อมคัดสรร วิทยากร โค้ชประจำทีม และผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม มาเทรนทุกคนอย่างใกล้ชิด และได้โอกาสเป็นเครือข่ายกับกลุ่มนักเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม และโอกาสต่อยอดไอเดีย พร้อมเงินทดลองทำโครงการ 

School of Changemaker มีประสบการณ์การทำงานด้านการสร้างนักเปลี่ยนแปลงสังคมมาตลอดระยะเวลา 10 ปี พบว่ามีผู้มีความตั้งใจดีอยากแก้ไขปัญหาสังคมอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ยังขาดแนวทาง ความรู้ และจุดเริ่มต้นที่ดี ในการให้พวกเขาได้นำไอเดียมาสู่การปฏิบัติ อีกทั้งยังขาดพื้นที่ และเงินทุนสนับสนุน ให้ไอเดียเหล่านั้นเป็นจริงได้

เมื่อปี 2020 อลิอันซ์ อยุธยา ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อม และมุ่งมั่นสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงพฤติกรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “การแยกขยะ” ให้เป็นเรื่องที่พนักงานทุกคนสามารถมีส่วนร่วมช่วยเหลือและรับผิดชอบสังคมไปด้วยกันได้ จึงผสานความร่วมมือกับ School of Changemaker เปิดพื้นที่การเรียนรู้และสนับสนุนให้ผู้สนใจสร้างการเปลี่ยนแปลง (Changemakers to-be) ได้มาทดลองคิดและทดลองแก้ปัญหาใหม่ๆ ที่ อลิอันซ์ อยุธยา จนกระทั่งสามารถริเริ่มโครงการหรือกิจการที่มีศักยภาพในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและสร้างผลกระทบทางสังคมได้ดียิ่งขึ้น ด้วยระบบการบ่มเพาะจาก โปรแกรม Go Green Sandbox นี้ 

โดยโจทย์ประเด็นความท้าทายที่เปิดรับไอเดีย จากคนมีใจ คือ

  1. จูงใจคนวัยทำงานที่ยังไม่สนใจปัญหาสิ่งแวดล้อม หันมาแยกขยะ
  2. พัฒนาจุดแยกขยะในสำนักงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  3. นำขยะที่แยกแล้วเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้จริง  
  4. ลดการใช้พลาสติกและทรัพยากรอื่นๆ เช่น การต่อยอดจากลดการใช้single use plastic และ fast fashion
  5. สร้างการมีส่วนร่วมของคนวัยทำงานให้ทำกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนในองค์กร
มาร่วมกันเปลี่ยนแปลงสังคมสู่ความยั่งยืน กับการสมัครเป็น Sandboxer ผู้มีใจพร้อมจะร่วมพัฒนาโครงการหรือกิจการเพื่อสังคม ด้านสิ่งแวดล้อม ใน Sandbox พื้นที่ปฏิบัติงานจริงกับพนักงานบริษัทเอกชน ที่พร้อมเปิดรับพลังของคนรุ่นใหม่

เฟ้นหา เพื่อนๆที่มีใจ พร้อมร่วมเรียนรู้ และจัดสรรเวลาได้ สมัครมาเป็นโค้ช ทำงานร่วมกับ Sanboxer หรือกลุ่มน้องๆสตาร์ทอัพ เพื่อทำให้เรื่องสิ่งแวดล้อมและการแยกขยะ กลายเป็น HOT TOPIC สำหรับพวกเราชาว อลิอันซ์ อยุธยา!!! ไม่จำเป็นว่าต้องเก่งด้านสิ่งแวดล้อม หรือเป็นโค้ชทีมชาติ แค่คุณพร้อม เราจะเดินไปด้วยกัน

เปิดรับสมัคร ตั้งแต่วันนี้ – 3 มิถุนายน 2564

จนมาถึงตอนนี้โครงการ “Go Green Sandbox” ได้เดินทางมาถึงขั้นตอนคัดเลือกทีม Sandboxer ที่สามารถถ่ายทอดไอเดียที่ดีที่สุดออกมา เพื่อได้รับเงินทุนทดลองทำโครงการจำนวน 20,000 บาท แล้วนำมาปรับใช้จริงภายในองค์กร และมีโอกาสพัฒนาเป็นโครงการที่สร้างความยั่งยืนให้กับสังคมไทยได้ต่อไป ซึ่งได้ทีมคนรุ่นใหม่ที่มีผลงานโดดเด่นแบ่งเป็น 4 ทีมจากการคัดเลือกของกรรมการและ 1 ทีมที่ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุดจากผู้ชมช่องทาง Facebook LIVE : Humans of Allianz Ayudhya โดยทั้ง 5 ทีมที่ผ่าน Pitching ออนไลน์มีเสน่ห์ความน่าสนใจ และมีรูปแบบการนำเสนอแตกต่างกัน