บทความเกี่ยวกับประกัน

อลิอันซ์ อยุธยา Allianz Ayudhya - second-opinion-info 

เพราะสองหมออาจจะดีกว่าหมอเดียว

เมื่อไรก็ตามที่เราได้รับคำวินิจฉัยโรคจากแพทย์ว่าเรากำลังป่วยเป็นโรคที่ไม่ปกติ ไม่ใช่ปวดหัวตัวร้อนทั่วไป หรือจำเป็นต้องรับการรักษาโดยการผ่าตัด หรืออะไรบางอย่างที่มากกว่ากินยา เมื่อนั้นคุณควรจะมองหาความเห็นที่สองจากแพทย์ (second opinion) ไว้บ้าง

อลิอันซ์ อยุธยา Allianz Ayudhya - second-opinion-condition 

เมื่อเราทุกคนมีสิทธิ์ที่จะได้รับข้อมูลอย่างละเอียดที่สุดเกี่ยวกับโรคที่เราเป็น รวมถึงทางเลือกในการรักษาในแบบที่เหมาะสมกับเราที่สุด การขอคำแนะนำจากหมอที่ 2 จึงมีประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากเราจะได้ยืนยันคำวินิจฉัยโรคจากหมอแล้ว เรายังจะได้แนวทางในการรักษาที่เหมาะสมและดีที่สุดสำหรับตัวเองอีกด้วย

อลิอันซ์ อยุธยา Allianz Ayudhya - second-opinion-testimonial 

กลับมาพบกันอีกครั้งกับตอนสุดท้ายของบทความชุดนี้ หลังจากที่เราได้ตระหนักถึงความสำคัญของการหาคุณหมอคนที่สอง และทราบว่ากรณีใดที่ควรต้องใช้บริการความเห็นที่สองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ (Expert 2nd  Medical Opinion)  กันไปแล้วมาดูกันดีกว่าว่าผู้ที่ได้ใช้บริการขอความเห็นที่สองจากแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ชีวิตของพวกเขาเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นอย่างไร

อลิอันซ์ อยุธยา Allianz Ayudhya - 65182686_xl 

เป็นที่ทราบกันดีว่า “เงิน” มีบทบาทสำคัญต่อการดำรงชีวิต เพราะเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน เป็นเครื่องวัดค่าสิ่งของต่างๆ อีกทั้งมีส่วนช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดหาซื้อของใช้จำเป็น ในชีวิตประจำวันอีกด้วย คนส่วนใหญ่คิดว่าการหาเงินได้มากขึ้น จะสร้างความสุขสบาย ในชีวิตได้มากขึ้น แต่กลับกลายเป็นว่าเงินที่หาเพิ่มขึ้นมาได้ กลับไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย ที่เกิดขึ้นทุกวันๆ เลย เหตุนี้อาจเป็นเพราะคนเราคุ้นเคยกับการใช้เงิน ก่อนที่จะหาเงินมาได้นั่นเอง

อลิอันซ์ อยุธยา Allianz Ayudhya - 34843515_xl 

จริงๆแล้ว เทคนิคการใช้สิทธิ์เรียกคืนภาษีนั้นทำได้ง่ายๆ คือการซื้อ ประกันชีวิต, LTF หรือ RMF ระหว่างปี ก็สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้เลย ซึ่งสามารถนำมาลดหย่อนภาษีตามกฎสรรพากร นอกจากนี้ การซื้อระหว่างปียังช่วยกระจายความเสี่ยงดีกว่าซื้อครั้งเดียว ในช่วงปลายปีเพราะส่วนใหญ่หุ้นจะขึ้นปลายปี ทำให้เสียผลประโยชน์การลดหย่อนภาษีอีกด้วย

อลิอันซ์ อยุธยา Allianz Ayudhya - product-retirement-a55 

ช่วงอายุ (Life Cycle) ของคนเรามีบทบาทหน้าที่ที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงวัย เหมือนวัฐจักรชีวิต เริ่มจากวัยเด็ก ที่ต้องพึ่งพาอาศัยผู้ใหญ่ พอเริ่มโตก็ต้องศึกษาเล่าเรียน เพื่อหางาน สร้างเงิน และสร้างตัว ซึ่งเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะไม่มี ความเกี่ยวข้องกับการเงิน และปัญหาของคนส่วนใหญ่ที่พบคือ รายได้ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย จึงไม่สามารถเก็บออมเงินเพื่ออนาคตได้

อลิอันซ์ อยุธยา Allianz Ayudhya - life-insurance-saving 

หลายคนบอกว่าประกันชีวิตไม่สำคัญ เพราะหลายคนหวังว่าตัวเองจะไม่เป็นอะไร ลองถามตัวคุณเองว่า
คุณห้ามไม่ให้คุณเจ็บป่วยได้หรือไม่?
คุณห้ามไม่ให้เกิดอุบัติเหตุกับคุณได้หรือไม่?
คุณห้ามการจากไปของคุณได้หรือไม่?

อลิอันซ์ อยุธยา Allianz Ayudhya - saving-for-retirement 

คุณคิดเรื่องการวางแผนเกษียณอายุไว้แล้วหรือยัง ไม่ว่าจะวางแผนเกษียณไว้ที่อายุเท่าไร สิ่งที่คุณต้องการแน่นอนคือการหยุดพักผ่อน การให้เวลากับครอบครัว หรือการให้รางวัลกับตัวเอง และสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงวันนี้ก็อาจจะช่วยให้คุณวางแผนการเกษียณอายุได้อย่างมีหลักการและเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนมากขึ้น...

อลิอันซ์ อยุธยา Allianz Ayudhya - educationPlan 

เด็กๆ มักจะมีความฝัน ว่าอยากเป็นนั่นอยากเป็นนี่ พ่อแม่ก็อยากจะช่วยทำให้ฝันของลูกเป็นจริง แต่การจะไปถึงฝันนั้นได้ คงต้องเตรียมตัวกันอย่างมากเลย ดังนั้นแล้วควรมาเริ่มวางแผนการเงินเพื่อการศึกษาเสียแต่เนิ่นๆ โดยเริ่มตั้งแต่ลูกยังเล็กก็ยิ่งดีค่ะ ถ้าพร้อมแล้วมาดูหลักการวางแผนกันเถอะ...

อลิอันซ์ อยุธยา Allianz Ayudhya - bns-registered