พบกับคุณแม่เวิร์กกิ้งมัมมือใหม่ คุณสุดารัตน์ เจียมนิรันดร์ (ปุ๋ย)

พบกับคุณแม่เวิร์กกิ้งมัม

ใหม่ คุณสุดารัตน์ เจียมนิรันดร์ (ปุ๋ย)

คุณแม่สาวมือใหม่ กับวิธีการจัดสรรเวลาระหว่างการทำงานนอกบ้าน และแบ่งเวลาในการดูแลน้องกรรณที่อายุเพียง 8 เดือน มาดูกันสิว่าคุณปุ๋ยเธอมีวิธีการจัดสรรเวลา และวางแผนการศึกษาสำหรับน้องกรรณไว้อย่างไรบ้าง

Q: 2 ปีที่ผ่านมา ชีวิตการแต่งงานของคุณปุ๋ยเป็นอย่างไรบ้างคะ

A: ชีวิตครอบครัวอบอุ่นปกติดีค่ะ สามีก็ดูแลดี พอมีน้องกรรณ สามีก็ดูแลดีมากขึ้น เขาจะดูแลทั้งน้องกรรณและตัวปุ๋ยเองไปพร้อมๆ กัน

Q: ไม่ทราบว่าคุณปุ๋ยมีวิธีจัดสรรเวลาระหว่างทำงานนอกบ้านกับการเลี้ยงน้องกรรณอย่างไงบ้างคะ

A: คือปุ๋ยเนี่ยต้องปรับเวลาใหม่ทั้งหมดเลยค่ะ เพราะตั้งแต่มีน้องกรรณ น้องเขาจะชอบตื่นเช้า ปุ๋ยเองก็ต้องตื่นตามน้องเขา เลยต้องปรับเวลาในเรื่องการนอน ต้องวางแผนเวลา ล่วงหน้าทั้งหมดแทบทุกเรื่อง เช่น เวลากลับบ้านมาก็ต้องจัดการดูแลน้องกรรณ ให้เสร็จสรรพเสียก่อนแล้วค่อยไปทำงานบ้าน ค่อยๆ ทยอยทำทีละอย่าง บางทีต้องต้องแบ่งให้คุณพ่อมาช่วยดูแลน้องกรรณ แล้วตัวปุ๋ยถึงไปทำงานบ้านได้ เพราะน้องเขาค่อนข้างจะนอนดึก เพราะถ้ามาทำงานบ้านหลังเขานอน จะไม่มีเวลาพักผ่อนค่ะ

Q: ขอย้อนไปช่วงก่อนคุณปุ๋ยแต่งงานนะคะ ไม่ทราบว่าคุณปุ๋ยกับสามีได้เตรียมความพร้อมในการสร้างครอบครัวไว้ยังไงบ้างค่ะ

A: ก่อนแต่งงานปุ๋ยกับสามีได้วางแผนกันล่วงหน้า 2-3 ปีว่าเราจะแต่งงานกันปีไหน จะเก็บเงินสร้างครอบครัวกันยังไง และวางแผนจะมีลูกหลังแต่งงาน 2 ปี แต่ผิดแผนตอนเรื่องลูกเนี่ยแหละค่ะ คือปุ๋ยมีน้องกรรณหลังแต่งงาน 4-5 เดือนค่ะ

Q: แล้วครั้งแรกที่รู้ว่าท้องน้องกรรณ คุณปุ๋ยรู้สึกยังไงบ้างค่ะ

A: รู้สึกตกใจค่ะ เพราะมีน้องก่อนแผนที่วางไว้ รู้สึกกลัวว่าจะมีเงินพอเลี้ยงดูลูกไหม ปุ๋ยกับสามีเราพร้อมกันแล้วหรือยัง แต่พอเริ่มท้องน้องกรรณ ก็ต้องตั้งสติเริ่มต้นใหม่ด้วยการวางแผนเก็บเงิน เพราะมีค่าใช้จ่ายหลายอย่างในช่วงเวลาตั้งครรภ์ อาทิ ค่าฝากท้อง ค่าคลอดลูก พอคลอดน้องออกมาก็ต้องมาคิดอีกว่า ในอนาคตเขาจะต้องเรียนหนังสืออะไร ช่วงระหว่างก่อนเรียนหนังสือจะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

Q: แล้วคุณปุ๋ยมีวิธีจัดสรรรายได้ และค่าใช้จ่ายทางการศึกษาของน้องกรรณ ไว้อย่างไรบ้างค่ะ

A: ตอนที่ยังไม่มีน้องกรรณ ปุ๋ยยังไม่ได้คิดในเรื่องการจัดสรรรายได้ แต่พอเริ่มท้องก็เริ่มที่คิดจะเก็บเงิน ด้วยการเปิดบัญชี โดยเก็บเงินเข้าบัญชีทุกเดือน เพื่อเป็นการวางแผนการศึกษาล่วงหน้าให้กับน้องกรรณ แต่ส่วนในเรื่องของค่าใช้จ่ายทางการศึกษาระยะยาวยังไม่ได้วางแผนค่ะ

Q: คุณปุ๋ยได้วางแผนด้านการศึกษาในอนาคตของน้องกรรณไว้อย่างไรบ้างคะ

A: ตอนแรกยังไม่ได้คิดค่ะ แต่พอน้องกรรณจะเริ่มครบขวบก็เริ่มคิด เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียน ที่คิดว่าอยากให้เรียน โดยปุ๋ยได้วางแผนการศึกษาน้องกรรณไว้คร่าวๆ ว่า
> ช่วงอนุบาล – ประถม ปุ๋ยเน้นให้เรียนในโรงเรียนที่สอนเชิงบูรณาการ อยากให้ใช้ชีวิตกับสังคม และเรียนรู้สิ่งแวดล้อมมากกว่าวิชาการ
> ช่วงมัธยมต้น – มัธยมปลาย อยากให้เรียนในโรงเรียนที่เน้นวิชาการ อาจจะให้ลองไปสอบตามโรงเรียนรัฐบาลที่มีชื่อเสียงดูก่อน
> ช่วงมหาวิทยาลัย จะให้น้องเขาลองสอบเข้ามหาวิทยาลัยของรัฐที่มีชื่อเสียงก่อน แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่ซีเรียส เรียนมหาวิทยาลัยเอกชนก็ได้ แต่ต้องเป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นเรื่องภาษาค่ะ
> ส่วนปริญญาโทนั้นต้องดูแนวโน้มการเรียนของน้องก่อนว่าจะตัวน้องเขาจะอยากเรียนด้วยไหม

Q: อยากให้คุณปุ๋ยช่วยเรียงลำดับความสำคัญสัก 3 ข้อ ที่คิดว่าสำคัญและต้องเตรียม พร้อมให้น้องกรรณ

A: 1 การศึกษา อยากให้น้องกรรณมีการศึกษาที่ดีดีกว่าพ่อกับแม่มี
2 สุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ อยากจะเลือกหาอะไรมาช่วย เพราะน้องกรรณมีโรคประจำตัว ซึ่งต้องใช้เวลาในการรักษา โดยตอนนี้ก็ได้ซื้อประกันสุขภาพให้กับน้องกรรณแล้วค่ะ
3 ครอบครัวในอนาคตของเขา

Q: ถ้าสมมติคุณปุ๋ยมีน้องกรรณหลังแต่งงาน 2 ปี ตามแผนเดิมที่วางไว้ คุณปุ๋ยเตรียมแผนการออมเพื่อการศึกษาให้ลูกไว้อย่างไรบ้างคะ

A: ถ้าตามแผนจริงๆ ก็น่าจะมีเวลาการจัดการเกี่ยวกับการเงินทาง ด้านการศึกษาให้ลูกได้มากกว่านี้ โดยคาดว่าจะดูแบบประกันที่เกี่ยวกับการศึกษา มาช่วยในการส่งเขาเรียนในอนาคตเพราะได้ยินมาว่าได้ผลตอบแทนมากกว่าการฝากเงินธนาคารทั่วไป ซึ่งปุ๋ยคิดว่าจะทำให้การออมเป็นเรื่องง่ายขึ้น และมีหลักประกันที่อุ่นใจกว่า

Q: สุดท้ายนี้ อยากให้ฝากอะไรบ้างเกี่ยวกับการวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อม ทางการศึกษาของลูกให้กับผู้อ่านบ้างค่ะ

A: สำหรับคนที่มีลูกแล้ว และกำลังจะเข้าโรงเรียน อย่าเน้นวิชาการกับลูก ในช่วงที่เขากำลังเริ่มเข้าเรียน เพราะปุ๋ยมีความรู้สึกว่าบางครั้งมันไม่เป็นผลดีต่อเด็ก อย่าบังคับให้เขาเรียนมากเกินไป แต่ก็อย่าได้ปล่อยปละ ควรเน้นให้เรียนรู้ การใช้ชีวิตในสังคม และวิชาการ ควบคู่กันไปดีกว่า ค่อยๆ ฝึกเขาให้มีความสนใจ ในเรื่องของการศึกษาด้วยตัวเองดีกว่าค่ะ นอกจากนี้ เรื่องค่าใช้จ่ายในระยะยาวก็สำคัญ เพราะต้องแน่ใจว่าเราในฐานะพ่อแม่เราจะมีกำลังพอที่จะช่วยให้เขาได้มีได้เป็นตามความฝันของเขาได้ คงต้องดูทางเลือกหลายๆ ทางที่จะช่วยให้มั่นใจว่า เขาจะประสบความสำเร็จได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม