พบกับคุณแม่เวิร์กกิ้งมัม คุณปัฐยานิษฐ์ กฤตวรเศรษฐ์ (ก้อย)

คุณปัฐยานิษฐ์ กฤตวรเศรษฐ์ (ก้อย)

คุณแม่น้องเฌอแตม อายุ 10 เดือน และกำลังตั้งท้องลูกคนที่ 2 ได้ 2 เดือนมาดูกันว่าคุณแม่ ก้อยมีวิธีการวางแผนการออมเงิน เพื่อการศึกษา สำหรับอนาคต ของลูกน้อยอย่างไร

Q: ไม่ทราบว่าคุณก้อยแต่งงานมากี่ปีแล้วคะ และก่อนแต่งงานได้มีการวางแผนอะไรไว้บ้างหรือเปล่าคะ

A: ก้อยแต่งงานมาเกือบ 3 ปีแล้วคะ ก่อนแต่งก็มีช่วยๆ กันคิด ช่วยๆ กันวางแผนกับสามี เช่น งบการจัดงานแต่ง เราทั้งคู่ก็ช่วยกันดู ก็ถือว่าค่อนข้างเป็นไปตามแผนที่วางไว้พอสมควรคะ

Q: ทราบมาว่าคุณก้อยมีลูกแล้ว 1 คน และกำลังตั้งท้องอีกคน อยากทราบว่าก่อนมีลูกคนแรก คุณก้อยเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ

A: ก้อยมีลูกคนแรกหลังแต่งงานประมาณปีกว่าค่ะ ใจจริงสามีอยากแต่งแล้วมีเลย แต่โดยส่วนตัวก้อยมองว่าอยากจะรอสัก 1-2 ปีแล้วค่อยมี ตอนแรกที่รู้ว่าท้องก็รู้สึกดีใจมาก ที่เราจะมีเจ้าตัวน้อยมาเติมเต็มความเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์ แต่อีกมุมหนึ่งก็มีความกังวล เพราะก้อยมองว่าการมีลูกค่อนข้างจะเป็นเรื่องใหญ่ ต้องเตรียมความพร้อมในหลายๆ เรื่อง ทั้งเรื่องสุขภาพ จะคลอดโรงพยาบาลอะไร ค่าใช้จ่ายตั้งแต่ตอนที่เริ่มฝากท้องจนกระทั่งคลอด ไหนจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูก คนเลี้ยงอีกจิปาถะมากมายเลยค่ะ ก้อยเลยค่อนข้างกังวลในหลายๆ เรื่อง แต่ก็ผ่านจุดนั้นมาได้ จนตอนนี้ลูกคนแรกชื่อน้องเฌอแตม อายุได้ 10 เดือนแล้วคะ โชคดีที่น้องเป็นเด็กเลี้ยงง่าย อารมณ์ดี ไม่งอแงค่ะ

Q: แล้วคุณก้อยได้แบ่งเวลาระหว่างทำงานนอกบ้าน กับการเลี้ยงลูกยังไงคะ แล้วตอนนี้หนักไหมคะเพราะกำลังท้องน้องอีกคนด้วย

A: ถือว่าค่อนข้างหนัก และเหนื่อยพอสมควร เพราะว่าทั้งก้อยและสามีทำงานนอกบ้านทั้งคู่ ส่วนลูกเราให้ญาติมาช่วยดูแลให้ในตอนกลางวัน หลังเลิกงานเราก็ต้องมารับ และดูแลต่อเอง ซึ่งช่วงกลางคืนเด็กวัยนี้ก็ยังตื่นอยู่บ้าง แต่โชคดีที่สามีเค้าช่วยดูแลลูกด้วย เพราะว่าตอนนี้ก้อยก็ท้องได้ประมาณ 2 เดือนแล้ว จะอุ้มลูกนานๆ ไม่ได้ เวลาลูกร้องเค้าก็จะช่วยอุ้ม เวลาลูกหิวนมเค้าก็จะเป็นคนชงนมให้ ก็ถือว่าช่วยเบาแรงก้อยได้เยอะพอสมควรเลยค่ะ

Q: ท้องลูกคนแรก กับคนที่ 2 มีเรื่องที่กังวลแตกต่างจากเดิมไหม และมีการวางแผนแตกต่างจากลูกคนแรกอย่างไรบ้างคะ

A: สำหรับลูกคนที่ 2 เนี่ยก้อยจะรู้จักวิธีดูแลตัวเอง และน้องในท้องแล้ว เพราะมีประสบการณ์จากตอนท้องลูกคนแรก สิ่งที่เคยกังวลในหลายๆ อย่างตอนท้องลูกคนแรกก็ไม่กังวลแล้ว แต่เริ่มมีความกังวลเรื่องใหม่เพิ่มขึ้น เพราะลูกคนแรก กับคนที่ 2 อายุห่างกันน่าจะประมาณปีครึ่ง ถือว่าเป็นวัยเดียวกันเลย ก้อยเริ่มมองถึงเรื่องค่าใช้จ่ายเวลาที่ลูกต้องเข้าโรงเรียนพร้อมๆ กัน เพราะว่าสมัยนี้ค่าใช้จ่ายตอนแรกเข้าค่อนข้างสูงพอสมควร ทั้งค่าเทอม ค่าเรียนพิเศษ และอื่นๆ อีกมากมาย ตัวก้อยเองก็อยากจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกของเราด้วย ก็เลยค่อนข้างกังวลในเรื่องพวกนี้

Q: ไม่ทราบว่าคุณก้อยได้มีการวางแผนการจัดสรรรายได้ และค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของลูกทั้ง 2 คนไว้อย่างไรบ้างคะ

A: ตอนนี้ทั้งตัวก้อย และสามี ก็มีการฝากเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ทุกเดือนอยู่แล้ว เงินออมต่างๆ ที่ได้มาจะฝากอยู่ในบัญชีเงินออมแบงก์อย่างเดียวเท่านั้น หากมีความจำเป็นต้องใช้จ่ายอะไรเราก็จะดึงออกจากบัญชีนี้ ทำให้การจัดการเรื่องเงินค่อนข้างลำบาก ก้อยกำลังคิดว่าอยากจะเปิดบัญชีเงินฝาก แยกเพื่อการศึกษาของลูกทั้ง 2 คน โดยไม่รวมกับบัญชีเงินออมของเราทั้งคู่ ก้อยมองว่าปัจจุบันนี้ค่าใช้จ่ายเรื่องการศึกษาค่อนข้างสูง ถ้าเริ่มเก็บตั้งแต่ตอนที่ลูกยังเล็ก เราทั้งคู่จะได้ไม่เหนื่อยมาก และไม่กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในอนาคตค่ะ หรือถ้าเป็นไปได้ ก็อยากทำประกันที่เกี่ยวกับการออมเพื่อการศึกษาของลูกเพิ่มเติมเลยด้วยซ้ำ เพราะการฝากเงินธนาคาร ผลตอบแทนจะน้อยกว่า และการทำประกันยังมีความคุ้มครองเพิ่มเติม หากเกิดอะไรขึ้น ลูกเราก็ยังมีหลักประกันอนาคตที่แน่นอนกว่าด้วยค่ะ

Q: ตอนนี้มีการวางแผนการศึกษาของลูก 2 คนนี้ไว้อย่างไรบ้างคะ

A: ตอนนี้แม้ว่าลูกคนโตจะแค่ 10 เดือน แต่เราก็เริ่มศึกษาดูโรงเรียนไว้ให้ลูกบ้างแล้ว มองว่าการที่เด็กได้เรียนอยู่โรงเรียนที่ดี เจอเพื่อนๆที่ดี มีสังคมที่ดี จะส่งผลให้เค้าได้รับแต่สิ่งดีๆ และมีแนวความคิดที่ดี ซึ่งโรงเรียนที่เรามองก็อยากจะเน้นเรื่องภาษา ก้อยมองว่าหากเราปลูกฝังความชอบ เรื่องของภาษาให้เค้าตั้งแต่เด็ก อย่างน้อยพอโตขึ้น เค้าก็อาจจะมีความรู้สึกที่ดีกับ การเรียนภาษาอังกฤษ เพราะสมัยนี้หากใครได้ในเรื่องภาษาก็ถือว่าได้เปรียบคนอื่นในหลายๆ เรื่อง และหากอยากจะเรียนเสริมด้าน ดนตรี กีฬา ก้อยก็ยินดีที่จะส่งเสริมเต็มที่ เพราะก้อยอยากจะให้สิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกตามกำลังความสามารถของที่พอจะทำให้เค้าได้ค่ะ

Q: อยากให้คุณก้อยช่วยเรียงลำดับความสำคัญสัก 3 ข้อ ที่คิดว่าสำคัญ และต้องเตรียมพร้อมให้กับลูกทั้ง 2 คนค่ะ

A: อันดับแรก: คงเป็นเรื่องการเตรียมความพร้อมด้านการศึกษา โดยต้องเก็บเงินออมเฉพาะส่วนนี้ให้ลูก เพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในระยะยาว ซึ่งพ่อแม่เองก็ต้องมีวินัยในการออมเพื่อส่วนนี้อย่างสม่ำเสมอด้วย
อันดับสอง: อยากทำประกันสุขภาพให้กับลูกทั้ง 2 คน เพราะหากวันหนึ่งลูกไม่สบายขึ้นมา จะได้พาไปพบคุณหมอกับโรงพยาบาลที่เราไว้ใจ และไม่ต้องเป็นกังวลในเรื่องค่าใช้จ่าย
อันดับสาม: อยากเตรียมหาธุรกิจเล็กๆ สำหรับครอบครัวสร้างไว้ให้กับลูกๆ เพราะเราทั้งคู่ต่างก็ทำงานบริษัท อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน หากมีอะไรเกิดขึ้นอย่างน้อยเรามีธุรกิจมารองรับ และเผื่อในอนาคตถ้าลูกทั้งสองคนชอบก็อาจจะมาสานต่อธุรกิจของครอบครัวจากเราได้คะ`

Q: สุดท้ายนี้ช่วยฝากอะไรเกี่ยวกับการวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านการศึกษา ของลูกให้ผู้อ่านบ้างค่ะ

A: ก่อนอื่นขอฝากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกท่านนะคะ หากคุณคิดที่จะมีเจ้าตัวน้อย ควรจะมีเค้าเมื่อคุณพร้อมจริงๆ อยากให้เตรียมความพร้อมในหลายๆ เรื่อง อาทิ สุขภาพ การวางแผนค่าใช้จ่ายต่างๆ ตั้งแต่เริ่มตั้งท้อง และค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูก ไม่ว่าจะเป็น ค่าเทอม ค่าเล่าเรียน และอื่นๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นรายจ่ายทั้งสิ้น หากว่าเรารู้จักจัดสรรปันส่วนเงิน มีการฝากเงินออมเพื่อการศึกษาไว้ให้กับเค้าแล้วเราก็จะไม่เหนื่อย และไม่ต้องเป็นกังวลกับสิ่งต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะว่าสมบัติที่มีค่ามากที่สุด ที่พ่อแม่จะให้ลูกได้คือ “การศึกษา“ ซึ่งจะติดตัวเค้าไปตลอด และทำให้เค้าได้รับการอบรมปลูกฝังในสิ่งที่ดี ส่งผลให้ประสบความสำเร็จในชีวิต และอาชีพการงาน เท่านี้คนที่เป็นพ่อเป็นแม่ก็ดีใจมากแล้ว แม้ว่าบางครั้งจะเราอาจจะเหนื่อยบ้างแต่เมื่อหันมามองคุณจะเห็นรอยยิ้มของลูกน้อย จะทำให้คุณมีกำลังใจ และหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง คุณจะรู้สึกดีใจ และภูมิใจที่ได้มีโอกาสมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกของคุณค่ะ