วางแผนชีวิตหลังการทำงาน เพื่ออนาคตที่ยืนยาว

ปัจจุบันนี้การวางแผนเพื่อการเกษียณเป็นเรื่องเก่าแล้ว ผู้เชี่ยวชาญทางการเงินหลายท่านได้ให้ความสำคัญกับการวางแผนเพื่อชีวิตที่ยืนยาวแทน เพราะคนจำนวนมากยังสามารถทำงานอยู่ถึงแม้ว่าเกษียณแล้ว แต่คำถามที่ค้างคาใจใครหลายคน คือเราจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน แล้วเราวางแผนสำหรับการใช้ชีวิตที่ยืนยาวขึ้นนี่ได้อย่างไร

คุณจะไปอยู่ที่ไหนเมื่ออายุมากขึ้น หลายคนคิดว่าบ้านที่อยู่ปัจจุบัน ไม่เหมาะกับชีวิตของคุณเมื่ออายุมากขึ้น บันไดบ้านอาจสูงเกินจนลำบาก ที่จะเดินขึ้นห้องนอนที่อยู่ชั้นสอง การตัดสินใจในสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของการวางแผน เพื่อชีวิตหลังเกษียณ แต่ที่แน่ ๆ มันเป็นการวางแผนสำหรับชีวิตที่ยืนยาว

อย่าคิดว่าค่าใช้จ่ายของคุณลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ใครหลายคนคิดว่าเมื่ออายุมากขึ้น แล้วเราจะใช้เงินน้อยลง เพราะกิจกรรมที่เราต้องใช้จ่ายนั้นลดลง แต่ลืมนึกไปว่า บ้านที่คุณอยู่ยังต้องทาสีใหม่ และต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งใหม่ๆ เพื่อให้บ้านของคุณดูมีชีวิตชีวาขึ้น และไม่จำเป็นเลยที่คุณต้องนั่งอยู่เฉยๆ กับบ้านเหมือนกับ คนสูงวัยทั่วไป ถ้าคุณอยากท่องเที่ยวต่างประเทศเพื่อเป็นรางวัลให้กับการทำงานหนักมาหลายปี หรืออาจจะออกงานสังคมบ้างเป็นครั้งเป็นคราวก็ไม่แปลก ที่สำคัญค่าใช้จ่ายเพื่อรักษา สุขภาพมากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นถ้าคุณรู้อยู่แล้วว่าแต่ละเดือนคุณใช้เงินเดือนละเท่าไหร่ แล้วคุณคาดว่าคุณจะมีอายุถึงเท่าไหร่ คุณก็ลองวางแผนว่าคุณจะร้องมีรายได้ต่อเดือนเท่าไหร่ เพื่อให้คุณมีชีวิตตามปกติเมื่อตอนคุณอายุมากขึ้น ( อย่าลืมคิดถึงอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี เพื่อนำมาประกอบการคำนวณคร่าว ๆ ไม่เช่นนั้นเมื่อถึงตอนที่ต้องใช้จริงๆ เราอาจจะมีเงินไม่พอใช้ก็เป็นได้)

จัดสรรทรัพย์สินของคุณเสียใหม่ คุณสามารถแบ่งสัดส่วนเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่เหมาะสม โดยเริ่มจากระบุเป้าหมายและข้อจำกัดในการลงทุนระยะสั้นและยาว รวมถึงศึกษาสภาวะเศรษฐกิจ ตลาดการเงินและการเมือง เพื่อเลือกประเภทการลงทุนที่มีระดับความเสี่ยงต่ำ คือ แบบประกันชีวิตเพื่อการออมเงิน อย่างไรก็ตามการจัดสรรสินทรัพย์ขึ้นกับความพอใจ ของแต่ละบุคคล ลองสำรวจความต้องการของตัวเองแล้วเลือกการจัดสรรสินทรัพย์ เพื่อความพึงพอใจและไลฟ์สไตล์ของคุณเอง

ใช้จ่ายน้อยลงในสิ่งที่ไม่จำเป็น ทราบดีว่าการจะให้ทุกท่านคิดถึงตัวเองก่อนคิดถึงลูกๆ หลานๆ นั้นทำได้ยาก แต่ทว่าเงินเพื่อการเกษียณและสุขภาพของตัวคุณเองก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นคุณต้องหยุดใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็นให้กับลูกหรือหลาน จนกว่าคุณมั่นใจว่า คุณสามารถมีเงินใช้จ่ายตามปกติจนคุณมีอายุถึง 100 ปี ถ้าจะให้ดี 105 ปี เตรียมพร้อมไว้ก่อนดีกว่า เพื่อความสุขในชีวิตที่ยืนยาวอย่างมั่นใจ ไร้ความกังวล