เคล็ดลับคลายเครียด ในที่ทำงาน

คุณเป็นคนหนึ่งที่มักเกิดความเครียดระหว่างการทำงานเสมอๆ บ้างหรือเปล่า? การวิตกกังวลกับเรื่องต่างๆ มากเกินไปจนกลายเป็นการเพิ่มความเครียดให้กับตัวเองโดยไม่รู้ตัว ขาดความสุขและความสนุกสนานในการทำงาน ลองมาดูเคล็ดลับคลายเครียด ที่ลองทำมาแล้วและได้ผลดีมาเล่าสู่กันฟัง เป็นวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถนำไปปฏิบัติหรือประยุกต์ ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์หรือความชอบของตัวคุณได้

ฟังเพลง เป็นการคลายเครียดด้วยเสียงดนตรีแนวสบายๆ ทั้งเสียงบรรเลงและเสียงธรรมชาติ อย่างเช่น เสียงคลื่น เสียง น้ำตก เสียงนกร้อง ซึ่งจะช่วยสร้างสมาธิให้แก่จิตใจได้เป็นอย่างดี หรือแม้กระทั่งเปิดเพลงโปรดของคุณในเวลาที่เครียด ก็จะทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นทันที

อ่านหนังสือ เลือกหาหนังสือเล่มโปรดที่คุณอ่านแล้วสบายใจ อาจเป็นหนังสือธรรมะหรือเป็นหนังสือที่มีเนื้อหาผ่อนคลายตามความชอบของคุณ เช่น หนังสือเกี่ยวกับดนตรี หนังสือภาพถ่ายสวยๆ หนังสือแนวขำขัน หนังสือตกแต่งบ้าน หรือหนังสือเกี่ยวกับต้นไม้ หยิบมาเปิดอ่านดูสักพักจนรู้สึกดีขึ้น เเล้วค่อยกลับไปทำงานใหม่

บำบัดด้วยกลิ่นหอม รู้หรือไม่ว่ากลิ่นหอมของดอกไม้สามารถช่วยปลุกประสาทสัมผัส ให้สดชื่นตื่นตัวและยังช่วยกระตุ้นพลังงานในจิตใจได้อย่างเป็นอย่างดี เวลาที่รู้สึกเครียด ลองสูดกลิ่นหอมของดอกไม้อย่างกุหลาบ มะลิ ลาเวนเดอร์ หรือจะใช้วิธีการหยดน้ำมันหอมระเหย บริเวณโต๊ะทำงานก็ได้คุณจะรู้สึกดีขึ้นทันที

หลับตาผ่อนคลาย พักสายตาจากจอคอมพิวเตอร์สักพัก แล้วมาฝึกจิตแบบง่ายๆ ด้วยการนั่งท่าสบายๆ อยู่ที่โต๊ะทำงาน หนุนศีรษะบนแขนที่วางไขว้กันหลับตาและปล่อยตัว ตามสบาย เพื่อผ่อนคลายครั้งละประมาณ 10-15 นาที วันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้า และเย็น

พลังแห่งการสัมผัส การนวดหรือสัมผัสเบาๆ บริเวณหลัง ไหล่ ไปจนถึงบริเวณต้นคอ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความเครียดได้ เพราะการนวดจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ชื่อ “ออกซิโทซิน” ออกมาช่วยลดระดับความเหนื่อยและความเครียด ทำให้ร่างกาย ที่กำลังอ่อนล้ารู้สึกผ่อนคลายขึ้น

สร้างอารมณ์ขัน ลองชวนเพื่อนร่วมงานที่อารมณ์ขันคุยดูสิ เสียงหัวเราะจะช่วยกระตุ้นจิตใจให้ตื่นตัวขึ้นมาได้ คนที่หัวเราะง่ายจะช่วยให้มีสุขภาพกายและจิตที่ดีด้วย

รู้จักเลี่ยงเมื่อถึงเวลา ในชีวิตการทำงานอาจมีหลายเรื่องที่เข้ามากระทบความรู้สึกจนเกิดอารมณ์ การโมโหและตอบโต้ กลับไปทันทีอาจทำให้เกิดปัญหาลุกลามใหญ่โตได้ ขอแนะนำว่าให้เดินหนีไปก่อนเพื่อรอให้อารมณ์เย็นลง คุณอาจนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานเงียบๆ หรือทำอะไรที่ไม่ต้องใช้สมาธิสูงมากก็จะช่วยลดความเครียดลงไปได้ รอจนความเครียดลดลงแล้วค่อยกลับมาเผชิญหน้ากับปัญหาอีกครั้ง

ลองนำเคล็ดลับต่างๆ เหล่านี้ไปใช้ในชีวิตการทำงานในแต่ละวันของคุณ เพื่อเป็นการคืนความสมดุลให้กับร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังช่วยสร้างความพร้อม ในการบริหารงานได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น