เงินออมหายไป ทำอย่างไรให้กลับมา

article detail


คุณเคยมีความฝันแบบนี้หรือไม่....

คุณเคยมีความฝันแบบนี้หรือไม่....

ฝันอยากเริ่มต้นทำธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง
ฝันอยากมีบ้านหลังใหญ่ๆ มีคอนโดอยู่ริมทะเล
ฝันอยากมีรถหรูๆ สักคัน
ฝันอยากส่งลูกไปเรียนเมืองนอก
ฝันอยากไปเที่ยวรอบโลก
ฝันอยากมีเงินไว้ใช้ตอนเกษียณอย่างสบายๆ

ต้องยอมรับว่าความฝัน แต่ละอย่างไม่ใช่ของถูกๆ และต้องแลกมาด้วย “เงิน” มากมาย แถม “การใช้จ่าย” ก็ดูจะสนุกสนานกว่า “การเก็บออม” จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าเหตุใด... เวลาผ่านไปปีแล้วปีเล่า ความฝันเหล่านั้นก็ยังไม่เป็นจริงเสียที!!! โครงการในชีวิตเยอะแยะไปหมด แต่ทำไมทุกวันนี้ยังเก็บเงินไม่ได้เลย มาดูหลักง่ายๆ ที่จะช่วยในการเริ่มต้นวางแผนการเงินของคุณ 
รวบรวมข้อมูลทางการเงิน ได้แก่ รายได้ สินทรัพย์ ค่าใช้จ่าย และหนี้สิน เพื่อให้เห็นภาพรวมของสถานภาพทางการเงินของตนเองได้อย่างชัดเจนและถูกต้อง
กำหนดเป้าหมายและวัตถุประสงค์ทางการเงิน ให้สอดคล้องกับเป้าหมายชีวิต
วางแผนปฎิบัติการ เช่น การกำหนดเป้าหมายการออมเพิ่มขึ้นปีละ 30,000 บาท โดยใช้วิธี ลดค่าใช้จ่าย ลดการทานอาหารนอกบ้าน ลดการซื้อเครื่องประดับ และเสื้อผ้าให้ได้เดือนละ 2,500 บาท เป็นต้น
ปฎิบัติตามแผนที่วางไว้ โดยต้องมีความตั้งใจจริง และมีวินัยในตนเองเมื่อลงมือปฎิบัติ.
ทบทวนและปรับปรุงแผนอย่างสม่ำเสมอ บางครั้งแผนการเงินที่จัดทำไว้อาจถูกกระทบโดยปัจจัยอื่นๆ ดังนั้นจึงควรทบทวนและปรับปรุงแผนอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้การเดินทางไปยังเป้าหมาย เป็นการเดินทางที่อยู่บนเส้นทางแห่งความเป็นจริง เอาเป็นว่า ใครอยากทำให้ฝันเป็นจริง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นวางแผนชีวิตและจัดระบบระเบียบการเงินของตนเองจากตรงไหน ลองเอาหลักในการวางแผนการเงินไปปรับใช้ แค่นี้ความฝันก็จะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างได้ด้วยเงินออมของคุณเอง

Credit : Thailand Securities Institute (TSI)

แท็กที่เกี่ยวข้อง : เงินออม