1 คำแนะนำดีๆ ในการจัดระเบียบชีวิตของตัวคุณเอง

1 คำแนะนำดีๆ ในการจัดระเบียบชีวิตของตัวคุณเอง

ชีวิตที่มีระเบียบนั้นส่งเสริมให้คนเรามีโอกาสก้าวหน้าได้เช่นกัน เนื่องจากคนที่รู้จักบริหารจัดการชีวิตตัวเองได้นั้น จะรู้ว่าควรทำอะไร ทำเมื่อไร และทำอย่างไร จึงทำให้ชีวิตดำเนินไปอย่างเป็นขั้นเป็นตอน มีความก้าวหน้าไปทีละขั้น ๆ ตรงข้ามกับชีวิตที่ยุ่งเหยิง ไม่มีการจัดระเบียบ ทำอะไรก็จะติดขัดมีอุปสรรคเสมอ และในการทำงาน คนทำงานสามารถจัดระเบียบชีวิตตัวเองได้โดยเริ่มต้นจากเรื่อง เล็ก ๆ ใกล้ ๆ ตัวก่อน เพื่อเสริมสร้างนิสัยที่ดีให้การทำงานเป็นไปด้วยความราบรื่น ดังนี้

  • จัดโต๊ะทำงานให้เรียบร้อย อย่าปล่อยให้รกรุงรัง เมื่อโต๊ะทำงานของคุณขาดระเบียบ ชีวิตของคุณก็จะขาดระเบียบ และไม่มีระบบไปด้วย
  • ลองหันมาจัดโต๊ะทำงานให้สะอาดน่ามอง จัดข้าวของให้เป็นหมวดหมู่ง่ายต่อการค้นหา ชีวิตของคุณก็จะง่ายขึ้นเยอะ และนั่นจะทำให้งานคุณออกมามีคุณภาพดีกว่าที่คิดอีกด้วย
  • เก็บของที่ต้องใช้ตามเทศกาล ตามฤดูกาล หรือตามโอกาสต่าง ๆ ใส่กล่องแยกไว้ให้เรียบร้อย แฟ้มเอกสาร ไฟล์เอกสารเก็บไว้ให้สามารถค้นหาได้ง่ายเมื่อต้องการใช้งานอีกครั้ง รวมถึงควรตั้งชื่อให้ง่ายต่อการจำ
  • เอกสารสำคัญจัดเก็บไว้ในลิ้นชักและล็อกคกุญแจให้เรียบร้อย หากคุณมีเอกสารส่วนตัว หรือต้องรับผิดชอบในการ เก็บเอกสารสัญญา เอกสารทางการเงินต่าง ๆ ของบริษัท ควรเก็บให้มิดชิดในที่ที่คุณเท่านั้นสามารถเข้าถึงได้
  • สร้างปฏิทินเตือนความจำถึงสิ่งที่คุณจะต้องทำ ซึ่งอาจจดไว้บนปฏิทินตั้งโต๊ะที่โต๊ะทำงาน หรือในคอมพิวเตอร์ หรือในโทรศัพท์มือถือ เพื่อที่คุณจะไม่พลาดการนัดหมายต่าง ๆ
  • จัดเวลาสำหรับวันพักผ่อนของตัวเองด้วย เมื่อทำงานเต็มที่ทั้งสัปดาห์แล้ว คุณก็ควรวางแผนให้รางวัลตัวเองในวันหยุดด้วยงานอดิเรกที่ชอบ เช่น อ่านหนังสือ ดูหนัง จัดสวน นัดเจอเพื่อนเก่า หาร้านอาหารอร่อย ๆ เพื่อรับประทานกับครอบครัว ผ่อนคลายให้เต็มที่ เพื่อจะได้มีพลังกลับมาทำงานอย่างเต็มที่อีกครั้ง

1 คำแนะนำดีๆ ในการเริ่มต้นจัดระเบียบชีวิตของตัวคุณเองที่แนะนำมานี้ จะเป็นแรงผลักดันที่ทำให้คุณทำงานได้ดีขึ้น และเป็นการการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

Credit : JobDB