เที่ยวสบายสไตล์ชาวออฟฟิศ

ใกล้สิ้นปีแบบนี้ หลายคนคงวางแผนการท่องเที่ยว เพื่อผ่อนคลายจากการที่ทำงานหนักมาทั้งปี แต่กว่าจะวางแผนท่องเที่ยวกันได้ในแต่ละครั้ง ก็ต้องมาติดขัดด้วยเหตุผลนานับประการ ไม่ว่าจะเป็นการลางาน เวลา การเงิน มาลองดูวิธีจัดการกับชีวิต การงาน และการเงินเพื่อให้ท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจกัน


จะจัดแบ่งเวลาให้กับการท่องเที่ยวอย่างไรดี?

การท่องเที่ยวสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ เที่ยวในประเทศกับเที่ยวต่างประเทศ

1.เที่ยวในประเทศ เราขอแนะนำว่า ให้คุณลองไปเที่ยวในวันธรรมดาดู อาจติดกับวันเสาร์-อาทิตย์ก็ได้ แต่ไม่ควรตรงกับช่วงเทศกาล จะได้หลีกหนีจากการแย่งกินแย่งเที่ยว และส่วนใหญ่ค่าใช้จ่ายจะถูกกว่าปกติ
พนักงานบริษัทหรือลูกจ้างในระบบประกันสังคม จะถูกหักเงินเพื่อสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมเป็นประจำทุกเดือน ซึ่งใน 1 ปีจะสามารถนำยอดที่สมทบเข้ากองทุนประกันสังคมมาใช้ในการลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 9,000 บาทต่อปี

2.เที่ยวต่างประเทศ ก่อนวางแผนเที่ยว ควรถามตัวเองก่อนว่าอยากไปเที่ยวแบบไหน เป็นแบบทัวร์นำเที่ยว หรือแบบแบ็กแพกเกอร์ (Backpacker) ถ้าต้องการเที่ยวแบบสบายๆ ไม่ต้องวางแผนเส้นทาง ท่องเที่ยว มีกำหนดวันเวลาท่องเที่ยวชัดเจนแน่นอน และยอมรับค่าใช้จ่ายที่อาจจะสูงได้ ก็เลือกไปแบบทัวร์ แต่ถ้าชอบเที่ยวแบบอิสระ ค่าใช้จ่ายไม่สูง ก็เลือกไปแบบแบ็คแพกเกอร์ได้เลย

แต่หลัก ๆ ในการวางแผนการท่องเที่ยวสำหรับมนุษย์ออฟฟิศที่ต้องเตรียม เช่น ช่วงเวลาในการลางาน การศึกษาแหล่งท่องเที่ยวของประเทศ หรือสถานที่ที่จะไป ช่วงเวลาการท่องเที่ยว ค่าใช้จ่าย ระยะเวลาการเดินทาง เป็นต้น


จะเตรียมการวางแผนค่าใช้จ่ายสำหรับการท่องเที่ยวอย่างไร?

การท่องเที่ยวไม่ใช่ปัจจัย 4 ที่มีความจำเป็นในการใช้ชีวิต แต่หากจะเดินทางท่องเที่ยว ก็ควรจะมีความพร้อมทางด้านการเงิน เพื่อจะได้เที่ยวอย่างสบายใจ ไม่มีเรื่องกังวล โดยการวางแผนการเงินสำหรับการท่องเที่ยวในแต่ละครั้งนั้น แบ่งค่าใช้จ่ายที่สำคัญ ออกได้เป็น 3 ส่วน คือ

1. ค่าเดินทาง การจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า อาจจะทำให้ได้ราคาที่ถูกกว่า

2. ค่าเข้าชมสถานที่ ให้ค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ก่อน เพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายได้อย่างถูกต้อง

3. ค่าใช้จ่ายประจำวัน ได้แก่ ค่าอาหาร ค่าที่พัก (การทานอาหารของท้องถิ่น และการพักร่วมกับเพื่อน เพื่อหารเฉลี่ยกัน จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก)


หากต้องการท่องเที่ยวคนเดียว จะทำอย่างไรให้เป็นการเดินทางได้อย่างปลอดภัย?

การเดินทางคนเดียวให้ปลอดภัยสามารถทำได้ โดยควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางที่จะเดินทางก่อน ต้องระมัดระวัง ไม่ไปในสถานที่ที่ไม่ควรไป และไม่เข้าไปในเวลาที่ไม่เหมาะสม แต่จะเป็นการดียิ่งขึ้น หากได้เพื่อนร่วมเดินทางไปด้วย เพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ดังนั้น จึงขอแนะนำการท่องเที่ยวที่เรียกว่า ‘การท่องเที่ยวแบบหารเฉลี่ย’ ซึ่งเป็นการหาคนที่อยากไปเที่ยวสถานที่เดียวกัน เพื่อจะได้มีเพื่อนร่วมเดินทาง และยังช่วยทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย


ถ้าเตรียมแผนการท่องเที่ยวไว้แล้ว แต่เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องอยู่ทำงาน จะทำอย่างไร?

ก่อนการวางแผนท่องเที่ยว ควรวางแผนในการทำงานให้เหมาะสมด้วย โดยดูตารางการทำงานของตัวเองว่า ช่วงไหนงานไม่มาก และสามารถที่จะลางานไปเที่ยวได้ แต่ถ้าเราไม่สามารถวางแผนงานล่วงหน้าได้อย่างแน่นอนได้ ต้องสร้างลูกน้องให้สามารถทำงานแทนเราได้ เพื่อที่จะกระจายงานให้ลูกน้องทำในช่วงที่เราลางาน

ประสบการณ์ คือเสน่ห์ของการท่องเที่ยว ซึ่งการออกเดินทางในแต่ละครั้ง เป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันกับตัวเองได้ว่า การเดินทางท่องเที่ยว คือสิ่งที่ตัวเองชอบ หากใครอยากแพ็กกระเป๋าเพื่อออกท่องเที่ยว อย่าลืมเตรียมตัววางแผนก่อนก้าวออกไปค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับชีวิต ซึ่งประสบการณ์ที่ได้รับ อาจจะทำให้คุณหลงรักการท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Credit : TK park อุทยานการเรียนรู้