เมนูหลัก

จังหวะนั่งเล่นอยู่ข้างล่าง ฟิลล์เหงาๆ(สุดตีน) เจอตาแก่ๆหอบสังขารในวัยที่ไม่น่าจะผ่านหน้าหนาวมาไม่ต่ำกว่า 70 ครั้งเป็นอย่างต่ำ เข็นรถเข็นคันเก่าๆด้วยท่าทางงกๆเงิ่นๆมาจอดตรงถังขยะหน้าร้านแกรีบปรี่เข้ามารื้อหาแรร์ไอเทมในถังขยะ ด้วยสายตาที่มุ่งมั่น ความรู้สึกในใจบวกกับเศษเงินในมือที่ตั้งใจว่าจะเอาออกไปหาอะไรมากลบเสียงท้องที่ร้องเรียกหาอะไรมาเติมไม่ให้ว่างในช่วงปลายเดือน มันทำให้ร่างกายของผมขยับตัวและออกเสียงอย่างอัตโนมัติ.... "ตา... หาขวดอะไรครับพลาสติกรึขวดแก้ว ?!? "แกยิ้มอย่างมีไมตรีจิตที่เปี่ยมไปด้วยความหวังและตอบด้วยเสียงที่อ่อนล้า "ขอบพระคุณมากครับแล้วแต่จะกรุณา" ผมก็ไม่รีรอรีบปรี่เข้าไปคุยขยะในร้านหาขวดพลาสติกมาให้แก ถึงแม้ว่ามันมันจะเป็นเพียงขวดพลาสติกจำนวนน้อยนิดที่แลดูจะไม่มีประโยชน์หลังจากที่ไม่มีปริมาณของมวลสารของของเหลวที่ถูกปรุงแต่งและโฆษณาชวนเชื่ออวดสรรพคุณต่างๆนาๆว่ามีแร่ธาตุและสารอาหารครบถ้วนอัดแน่นอยู่ภายในบรรจุภัณฑ์นั้นๆจากผู้ผลิตแต่ละราย... มันอาจจะดูไม่มีคุณค่าหรือราคาใดๆแล้วจนต้องถูกจับยัดลงถังขยะ แต่ผมมั่นใจว่า มันมีประโยชน์ต่อกลุ่มคนบางกลุ่มที่พยายามตามหามันจากถังขยะเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องของตัวเองหรือนำไปจุนเจือให้กับคนที่ยังรอตาแก่ๆคนนี้อยู่ที่บ้าน น่าแปลกใจนะเวลาสนทนาของผมกับแกใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที แต่ความรู้สึกอบอุ่นที่ได้รับจากสายตาและถ้อยคำเพียงแค่ไม่กี่ประโยคในจำนวน 4-5 บทสนทนาของชายชราผู้ผ่านโลกมาหลายยุคหลายสมัยด้วยใบหน้าที่เหี่ยวย่นบ่งบอกให้รู้ถึงประสบการณ์ในการต่อสู้มาทั้งชีวิต มันทำให้ผมรู้สึกว่าเหมือนโดนหยุดเวลาเอาไว้นานถึงนานมากพอสมควร จนถึงขนาดว่าคุยไปคิดไปว่า"ถ้ากูอายุเท่านี้กูจะยังมีแรงขยับตัวอยู่อีกรึเปล่าว่ะ.... พูดแล้วน้ำตาจะไหล สมองสั่งงานเยอะเกินไปเรียบเรียงคำพูดไม่ถูกแล้ว... ขอตัดบทล่ะกัน... แต่มีสิ่งนึงที่ผมได้รับจากชายชราผู้นี้มันคือความอิ่มอกอิ่มใจที่ผมไม่เคยรู้สึกมาก่อน.... เพราะบางครั้งการให้ด้วยใจที่ไม่มุ่งหวังอะไรตอบแทน... มักจะได้รับความรู้สึกที่ดีจนเกินกว่าที่จะอธิบายได้กลับมาเป็นสิ่งตอบแทนทุกๆครั้ง... ผมรู้สึกแบบนี้จริงๆ ‪#‎HunterSizeS‬ https://www.facebook.com/photo.php?fbid=761366553892427&set=a.286659784696442.86490.100000572680953&type=1&theater

Hunter Size S
30/08/2014 09:50
 • ชีวิตของคนเราทุกคนสำคัญที่สุด การใช้ชีวิตไม่ประมาทมีสติ ถึงมันจะไม่ได้ทำให้เราอยู่ยงคงกระพันแต่มันก็ทำให้เรามีชีวิตอยู่ได้นาน รักษาชีวิตตนเองเพื่อดูแลชีวิตอื่นๆอีกหลายชีวิต

  Moomim Moonoy
  28/09/2014 15:13
  View 409
  Total Score 0
 • 1 สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ "กำลังใจ" ไม่ว่าจะเป็นกำลังใจจากตัวเราเองหรือคนรอบข้าง เพราะกำลังใจทำให้เรามีแรงผลักดันเพื่อที่จะสู้ต่อไปไม่ว่าจะเจอเรื่องที่หนักหนาแค่ไหน เราจะก้าวข้ามผ่านมันไปได้ด้วยกำลังใจที่มีและกำลังใจที่รับมา กำลังใจสำคัญมากกับทุกคนนะคะ อยากน้อยในวันที่แย่ที่สุดก็ทำให้ได้รู้ว่าเราไม่ได้สู้เพียงลำพัง แต่ยังมีอีกมือที่คอยพยุงให้เราค่อยๆลุกขึ้นมา ที่คอยโอบไหล่เรา ที่คอยเช็ดน้ำตาให้เรา และคอยบอกเราว่า สู้ๆนะ

  Rangrong Taboonmuang
  08/10/2014 23:53
  View 418
  Total Score 9
 • ฉันภูมิใจในเรืีองของการศึกษาพ่อแม่ไม่ได้มีเงินส่งเสียแต่ฉันก็มีความพยายามโดยทำงานด้วยเรียนเรียนด้วยจนทุกวันนี้ฉันกำลังจะจบปริญญาโท และทำงานตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายบัญชีการเป็นสิ่วที่ฉันภาคภูมิใจมากๆค่ะ

  Aunsucha Painok
  14/10/2014 22:28
  View 366
  Total Score 1