เมนูหลัก

1 สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับ คุณดลเจ้าของร้านJACK A DANDY คือ ความฝัน

ดล

คุณมี ความฝัน เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตเหมือนผมหรือเปล่า?

เมื่อสิ่งที่ชอบกับสิ่งที่เราต้องทำเป็นคนละอย่างกัน คุณจะเลือกทำอย่างไร? คำตอบเด็กหนุ่มวัย 25 ปีคนนี้คือทำทั้งสองอย่างให้เต็มที่ โดยไม่ละทิ้งความฝัน ซึ่งก็คือการมีกิจการเป็นของตัวเอง และเมื่อโอกาสที่เฝ้ารอเดินทางมาถึง เขาก็พร้อมกระโดดลงไปอย่างไม่ต้องลังเล เขาคือ ดล (นพดล คล้ายแก้ว) เจ้าของร้าน JACK A DANDY ซึ่งเป็นที่รู้จักจากกระทู้ใน pantipที่เขาเขียนเล่าเรื่องราวแต่ละก้าวของการสร้างร้านเสื้อผ้าร้านแรก หลังจากหันหลังให้อาชีพวิศวกรซอฟต์แวร์ที่ใครๆ มองว่ามั่นคงกว่า จนถึงวันนี้ ดล เชื่อมั่นว่าเขาตัดสินใจไม่ผิด

ดล

เป็นไปได้อย่างไรจากบัณฑิตวิศวะเกียรตินิยมสู่ช่างตัดเสื้อ

ผมเรียนดีมาตั้งแต่เด็กๆ เลยลองสอบชิงทุนเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่นและเกมได้ ตอนแรกผมเข้าใจว่าจะได้นั่งปั้นโมเดลได้ทำ 3D แต่จริงๆ แล้วผมต้องเรียนเขียนโปรแกรมมากกว่า ถึงแม้เกรดจะดีมากแต่มันรู้สึกไม่ใช่มาตั้งแต่ปีสอง ผมเคยไปนั่งร้องไห้กับอาจารย์ ท่านบอกว่าสิ่งที่เราต้องทำกับสิ่งที่เราอยากทำมันคนละอย่าง ทำอันนี้ไปก่อนให้ดีให้ได้ แล้วค่อยไปทำสิ่งที่เราอยากทำผมก็เรียนจนจบและได้เกียรตินิยมเหรียญทองด้วย ก็เป็นหน้าที่เราที่ทำให้พ่อแม่ภูมิใจ

พอเรียนจบผมได้งานประจำในบริษัทซอฟต์แวร์เฮาส์ เขียนเกมและแอพพลิเคชั่น บางวันทำงานถึงเช้าได้เงินเดือนประมาณ 18,000 บาท เสาร์อาทิตย์รับสอนพิเศษด้วย เหนื่อยตัวแทบขาดเลย ทำได้หนึ่งปีเริ่มคิดว่างานครอบงำชีวิตมากเกินไป และฝันอยากมีกิจการเป็นของตัวเอง ผมเลยลาออกมาพร้อมกับเงินเดือนเดือนสุดท้าย 21,000 บาท เอามาให้พ่อไปฟอกไต

อะไรที่ทำให้เรากล้าเสี่ยงลาออกจากงานประจำมาทำกิจการของตัวเอง

ไม่ใช่กล้าเสี่ยงหรอกครับ ผมเป็นคนอยากทำอะไรต้องทำ และผมว่าทุกคนอยากมีอะไรเป็นของตัวเอง การมีอะไรเป็นของตัวเองควบคุมได้เต็มที่กว่า ตอนแรกที่จะเปิดร้านผมต้องขอยืมเงินคนสนิท แต่ทุกคนรู้ว่าพื้นฐานเราเป็นอย่างไร แรกๆ ผมถึงกับเขียนโปรแกรมขึ้นมา ใส่ข้อมูลเข้าไปให้โปรแกรมคำนวณเสร็จสรรพ เดือนนี้ได้เท่าไหร่ กำไรเท่าไหร่ เหลือเท่าไหร่ ผมประหยัดมากทุกบาททุกสตางค์คิดหมด ไม่ถึงปีผมก็ใช้คืนหมด

ดล
ดล

หนึ่งปีที่ผ่านมาได้เรียนรู้อะไรบ้างเย็บผ้าเองเป็นครับ คือตอนแรกที่ทำผมเหมาทุกอย่างที่ชอบ ชอบของมือสองอย่างงั้นขายของมือสองเลย ปรากฏว่าไม่เป็นอย่างที่คิด เพราะชาวต่างชาติพอรู้ว่าเป็นของมือสองก็วางเลย เลยต้องพบกันครึ่งทางคือขายของที่แมสด้วย มันก็มั่วแต่ขายได้ง่ายกว่า พอมีเงินจำนวนหนึ่งก็เริ่มอยากตัดเอง อยากมีแบรนด์ของเราเอง ก็เลยไปซื้อจักรเย็บผ้ารุ่นที่ถูกที่สุดมาเย็บเล่น ลองผิดลองถูก สนุกดี ของอยู่ตรงหน้าก็ทำไปเหอะ อย่างใส่ซับเนี่ยถามใครก็ไม่ได้ ผมเปิดยูทูปทำตามเลยครับ

อยากกลับไปเป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์เหมือนเดิมไหม

ถ้าเทียบหนึ่งปีที่ผมทำงาน กับการที่ผมทำร้านมาครบหนึ่งปีพอดี ผมทำงานเขียนโปรแกรมมีความรู้ 70 เปอร์เซ็นต์ ผ่านไปหนึ่งปีผมก็ยังมีความรู้เท่าเดิม แต่การทำร้านเสื้อผ้าผมมีความรู้ 0 เปอร์เซ็นต์ แต่ผ่านไปหนึ่งปีผมมีความรู้เพิ่มขึ้นเป็น 20 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผมการมีกิจการเป็นของตัวเองท้าทายกว่า พอมาถึงทุกวันนี้มันเกินความคาดหมายความชอบเนี่ยสำคัญถ้าเราชอบก็จะทำมันได้ดีและมุ่งมั่นไปกับมันผมไม่รู้ว่าผมจะตายเมื่อไหร่ผมก็ต้องรีบทำสิ่งที่ผมอยากทำให้มากที่สุด

โลกนี้มีคนที่ฝันเต็มไปหมด อยากบอกอะไรกับพวกเขา

ไม่มีอะไรไกลเกินฝันหรอก อ้วนใช่ไหม อยากออกกำลังกาย อยากหุ่นดี แต่ขี้เกียจไม่อยากทำสักที ก็ถึงอ้วนอยู่นี่ไง ถ้าเราเริ่มทำ สักวันหนึ่งก็ไปถึงที่ที่เราฝันไว้อยู่ดี แต่ถ้าเราวางไว้ ชีวิตก็เหมือนอยู่เฉยๆ มีคำๆ หนึ่งที่บอกว่าการลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง ดังนั้นทำอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเราไม่กล้าเสี่ยงและลงทุนกับมัน ก็เหมือนยืนอยู่กับที่เดิม เราไม่ได้ก้าวออกไป ผมชอบอ่านพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าถามพระอานนท์ว่าคิดถึงความตายวันละกี่ครั้ง พระพุทธเจ้าบอกว่าให้ระลึกถึงความตายทุกลมหายใจเข้าออก ที่บ้านผมก็บอกให้กลับไปทำงานประจำเพื่อความมั่นคงนะ ผมก็บอกว่าเราไม่รู้จะตายเมือไหร่ เขาบอกว่าจะตายได้ไงเพิ่งอายุเท่านี้ เราก็บอกว่าไม่แน่หรอก อยากทำอะไรก็ทำให้สุดๆ ไปเลย

ดล

"แล้วคุณล่ะเริ่มทำความฝันหรือยัง?"

ทุกคนล้วนมีสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต มันอาจเป็นสิ่งๆ หนึ่ง หรือบุคคล หรือความฝัน ไม่ว่าสิ่งๆ นั้นจะเป็นอะไร อลิอันซ์ อยุธยา อยู่เคียงข้างเสมอเพื่อคุ้มครองคุณและคนที่คุณรักเพื่อดูแลสิ่งที่สำคัญที่สุดของคุณ

สัมผัสกับเรื่องราวที่หลากหลายจากมุมมองที่แตกต่าง แล้วคุณอาจจะหันมาถามตัวเองว่า "อะไรคือ1 สี่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต แล้วคุณได้ทำอะไรให้กับสิ่งที่คุณให้ความสำคัญที่สุดมากน้อยแค่ไหน"

1 สิ่งสำคัญจากคนพิเศษอื่นๆ
 • 1 สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การเป็นคนที่ยังมีลมหายใจ

  สำหรับ "สุหฤท สยามวาลา" เด็กวัยรุ่นมองว่าเขาคือพี่ชายสุดเฟี้ยวเปรี้ยวด้วยไอเดียเจ็บๆ ส่วนในสายตาของคนทำงาน เขาคือนักธุรกิจที่บาลานซ์ชีวิตและหน้าที่ได้อย่างสนุกและแฮปปี้ที่สุด เขาคือ ผู้ชายที่มักจะมีเซอร์ไพร์สในทุกครั้งที่ขยับตัว ไม่ว่าจะอยู่อยู่ในบทบาทไหน ดีเจ ศิลปิน นักธุรกิจ

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด
 • 1 สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เพื่อน

  ถ้าพูดถึง “เฟ็ดเฟ่ บอยแบนด์” หลายคนในโลกออนไลน์คงรู้จักดี เพราะความเรียลที่พวกเขานำเสนอ มีทั้งความบ้า กล้าคิด...

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด
 • 1 สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต คือ แม่

  60 ประเทศ ในระยะเวลา 5 ปี ..แค่คิด ไม่ว่าใครก็ต้องอิจฉากับการเดินทางไปเที่ยวทั่วโลกเพียงแต่ความจริงนั้น...

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด