เมนูหลัก

1สิ่งที่สำคัญที่สุด สำหรับปุ้ยและโบ คือ ครอบครัว

2 Sisters

ปุ้ย-ฐิติพร และ โบ-มัญชุลี เตชคุปต์สิริ ชื่ออาจไม่คุ้นหูนัก แต่ถ้าบอกว่า สองสาวพี่น้องแห่งร้าน "ลูกชิ้นหมูแพร่งนรา" คงคุ้นหูกันมากขึ้น

ด้วยความที่ทั้งสองหน้าตาสวยจนเกิดเป็นกระแส "ลูกชิ้นนางฟ้า" ในโลกออนไลน์ส่งผลให้กิจการที่บ้านมีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นและกลายเป็นสีสันของแพร่งนราย่านการค้าเก่าแก่ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งแต่เมื่อมองข้ามความสวยงามภายนอกปุ้ยและโบเป็นตัวอย่างของคนทำงานอายุน้อยที่เลือกจะทำความฝันของตัวเองไปพร้อมๆกับการผลักดันกิจการของครอบครัวให้อยู่รอดเพราะสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้ทั้งคู่ก้าวมายังจุดนี้ได้ก็คือครอบครัว

2 Sisters

รู้สึกอย่างไรที่คนส่วนใหญ่มองว่าลูกชิ้นขายดีเพราะคนขายสวย แต่งตัวดี

ปุ้ย: ปุ้ยใฝ่ฝันว่าอยากเป็นดีไซเนอร์ก็จะชอบแต่งตัวเป็นเรื่องปกติ แต่จะให้แต่งไปไหน ก็วันๆ ขายแต่ลูกชิ้น ที่คนมองที่ความสวยเราโอเคนะ เพราะอย่างน้อยร้านเราก็ดัง พอได้กินลูกชิ้นเดี๋ยวก็จะรู้เองว่าลูกชิ้นเราอร่อยหรือไม่อร่อย

โบ: เรื่องรักสวยรักงามเป็นความชอบส่วนตัว อยากบอกว่าหนูภูมิใจมากกับการทำธุรกิจของที่บ้าน คนอาจจะมองว่าเป็นแม่ค้าขายลูกชิ้น แต่อาชีพไหนก็มีเกียรติหมด ร้านลูกชิ้นทำให้เราดังขึ้นมา เราได้รู้จักคนเยอะมาก การที่เราได้จัดขายนอกสถานที่ที่ผ่านมาก็เป็นเวลาเกือบ 10 ปี มันเป็นโอกาสให้เราได้ทำงานที่ดี

อายรึเปล่าที่ต้องมาเป็นแม่ค้าลูกชิ้นตั้งแต่เด็ก

โบ: ตอนนั้นปุ้ยอายุ 14 โบอายุ 12 ลูกชิ้นเราไม่ดังยอมรับว่าอายโดนเพื่อนล้อด้วยโบลูกชิ้นๆๆเอาลิควิดเขียนที่โต๊ีะแล้วตอนคุณแม่พึ่งเริ่มขายก็ไม่มีคนช่วย“เรียนเสร็จแล้วกลับมาช่วยม่าหม๊าหน่อยนะ”3 โมงครึ่งโทรตามหละแต่ถามว่าตอนนี้อายไหมไม่นะแล้วคุณสามารถช่วยแม่ดูแลที่บ้านได้อย่างเราหรือเปล่าบ้านเราไม่ได้มีเวลาว่างพอจะพาลูกไปเรียนรู้โน่นนี่เหมือนบ้านอื่นเขาให้เราปิ้งลูกชิ้นก็เหมือนการเรียนรู้ประสบการณ์ตรงไปในตัว

เรียนรู้อะไรบ้างจากการทำงานตั้งแต่ยังเด็ก

ปุ้ย: เราเรียนรู้ว่าพ่อแม่เหนื่อยแค่ไหนกว่าจะได้เงินมา เราเรียนรู้ความรู้สึกของพ่อแม่ พอทำงานเรารู้แล้วว่าเวลาไปขอตังค์แม่ เขารู้สึกอย่างไร การหาเงินมันไม่ใช่ง่าย

โบ: โบเรียนรู้เรื่องคนว่ามีหลายประเภท เรียนรู้เรื่องจิตใจ เรียนรู้งานบริการ เราได้ช่วยพ่อแม่ทำงาน เราก็ได้เรียนรู้อะไรจากเขาตั้งเยอะ นี่คือสิ่งที่โบอยากทำตรงนี้เพื่อเรียนรู้อะไรมากขึ้น เผื่อวันหนึ่งปะป๊ากับหม่าม้าไม่อยู่ เราจะได้มีความรู้ความสามารถดูแลตัวเองได้ต่อไป

2 Sisters

เราให้ความสำคัญกับครอบครัวมากที่สุด ?

ปุ้ย: สำคัญมากที่สุดแล้ว เพราะถ้าไม่มีป๊า ม้า พี่ น้อง ก็คงไม่มีลูกชิ้นแพร่งนราแบบทุกวันนี้ สิ่งสำคัญของปุ้ยคือความรู้สึกของพ่อแม่ คืออยากให้เขามีหน้ามีตาในสังคมเหมือนคนอื่น เราถึงพยายามทำให้ร้านมีชื่อเสียง ขายดี พ่อแม่จะได้สบายขึ้น

โบ: เราภูมิใจที่วันนี้พี่น้องรักกัน มีอะไรช่วยเหลือกัน ไม่อิจฉาริษยา หม่าม้าเป็นเสาหลักของบ้าน ทำทุกอย่าง ถึงแม้ว่าหม่าม้าจะขับรถไม่เป็น นอกนั้นหม่าม้าทำเป็นทุกอย่างเลย ลูกมีปัญหาอะไรปรึกษาหม่าม้าคนแรก

2 Sisters

แล้วอาชีพในฝันของคุณทุกวันนี้ล่ะ

ปุ้ย: ที่จริงปุ้ยจบ ม.กรุงเทพ สาขาโฆษณา ปุ้ยอยากเป็นดีไซเนอร์ ตอนนี้ก็คงไม่ทิ้งความฝัน เรียนรู้ไปเรื่อยๆ ส่วนร้านลูกชิ้นตอนนี้ก็กำลังต่อยอดทำเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว และก็อยากต่อยอดไปอีกเยอะๆ เพราะลูกชิ้นของเราทำได้หลายอย่าง ทั้งแกงจืด ผัดกะเพรา ยำลูกชิ้น มันก็น่าสนุกดีค่ะ อีกหน่อยอาจจะเอาความรู้ดีไซเนอร์มาตกแต่งร้านด้วยก็ได้

โบ: โบก็มีความฝันของตัวเอง โบอยากทำงานด้านไฟแนนซ์ เป็นโบรกเกอร์ ทำงานด้านตัวเลข เรื่องหุ้น เพราะโบเรียนมาด้านนั้น โบก็อาจจะจัดการบริหารคนให้มาดูแลร้าน คุณแม่อยากให้ขยายสาขา ส่วนโบอยากทำร้านนั่ง เราอยากปรับเปลี่ยนเวลา คุณแม่จะขายลูกค้าข้าราชการตอนเช้า เราก็วัยรุ่น อยากขายกลางคืนสิ ให้ลูกค้ามากินมาเม้าท์แตก ถ้าเรียนจบแล้วก็อยากลองทำ แต่ตอนนี้เราก็พยายามทำให้มันใหญ่ยิ่งขึ้นไป

ถึงจะมีความฝันของตัวเองแต่ครอบครัวก็ต้องมาก่อน

ปุ้ย: ปุ้ยอยากให้เค้าภูมิใจในตัวเรา อยากให้เค้าเห็นว่าเราเป็นลูกที่กตัญญูเป็นลูกที่ช่วยแบ่งเบาภาระ อยากให้เค้าเห็นเราเป้นลูกที่ดี อยากให้เค้ามองเราอย่างนั้น

โบ: คล้ายกัน แต่มองว่าทุกวันนี้เรายังสามารถช่วยเขาได้อยู่ เราก็จะช่วย เราไม่รู้ว่า เราจะได้ช่วยเขาถึงเมื่อไหร่ แล้วเรายังมีโอกาสได้ช่วยเขา
อีกมั้ย แต่ทุกวันนี้เราก็เต็มที่เพื่อเขาค่ะ

2 Sisters

ทุกคนล้วนมีสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต มันอาจเป็นสิ่งๆ หนึ่ง หรือบุคคล หรือความฝัน ไม่ว่าสิ่งๆ นั้นจะเป็นอะไร อลิอันซ์ อยุธยา อยู่เคียงข้างเสมอเพื่อคุ้มครองคุณและคนที่คุณรักเพื่อดูแลสิ่งที่สำคัญที่สุดของคุณ

สัมผัสกับเรื่องราวที่หลากหลายจากมุมมองที่แตกต่าง แล้วคุณอาจจะหันมาถามตัวเองว่า "อะไรคือ 1 สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต แล้วคุณได้ทำอะไรให้กับสิ่งที่คุณให้ความสำคัญที่สุดมากน้อยแค่ไหน"

1 สิ่งสำคัญจากคนพิเศษอื่นๆ
 • 1 สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ความฝัน

  เมื่อสิ่งที่ชอบกับสิ่งที่เราต้องทำเป็นคนละอย่างกัน คุณจะเลือกทำอย่างไร? คำตอบเด็กหนุ่มวัย 25 ปีคนนี้...

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด
 • 1 สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การเป็นคนที่ยังมีลมหายใจ

  สำหรับ "สุหฤท สยามวาลา" เด็กวัยรุ่นมองว่าเขาคือพี่ชายสุดเฟี้ยวเปรี้ยวด้วยไอเดียเจ็บๆ ส่วนในสายตาของคนทำงาน เขาคือนักธุรกิจที่บาลานซ์ชีวิตและหน้าที่ได้อย่างสนุกและแฮปปี้ที่สุด เขาคือ ผู้ชายที่มักจะมีเซอร์ไพร์สในทุกครั้งที่ขยับตัว ไม่ว่าจะอยู่อยู่ในบทบาทไหน ดีเจ ศิลปิน นักธุรกิจ

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด
 • 1 สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เพื่อน

  ถ้าพูดถึง “เฟ็ดเฟ่ บอยแบนด์” หลายคนในโลกออนไลน์คงรู้จักดี เพราะความเรียลที่พวกเขานำเสนอ มีทั้งความบ้า กล้าคิด...

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด