เมนูหลัก

สิ่งสำคัญที่สุด คือ การไม่เห็นแก่ตัวค่ะ แม่ของฉันเคยถามฉันว่า ส่วนไหนของร่างกายที่สำคัญที่สุด ฉันก็พยายามครุ่นคิดหาคำตอบที่ถูกต้องตลอดมาฉันบอกกับแม่ว่า “แม่ การมองเห็นสำคัญมากสำหรับทุกๆคน ดังนั้นมันต้องเป็นตา ของเราแน่เลยที่สำคัญที่สุด” แม่มองมาที่ฉันและบอกกับ ว่า “คำตอบยังไม่ถูกจ้ะ เพราะว่ายังมีคนมากมายที่ตาบอดแต่ก็ยังอยู่ได้"ฉันอึ้งไป แต่ ก็ยังคงพยายามค้นคว้าหาความรู้ต่อมาอีกหลายปี และแม่ก็ยังคงถามฉันอีกหลายครั้ง และทุกครั้ง คำตอบคือ"ไม่ใช่จ้ะ แต่ลูกก็ฉลาดขึ้นทุกครั้งนะจ๊ะ" จนมาเมื่อปีที่แล้วปู่เสียลง ทุกคนเสียใจ ร้องไห้ แม้กระทั่งพ่อก็ร้องด้วย ฉันจำได้ดีเพราะมันเป็นครั้งที่สองที่เห็นพ่อร้องไห้ แล้วแม่ก็ถามฉันว่า"ลูกรู้หรือยังอะไรสำคัญที่สุด"ฉันรู้สึกงุน งง ที่แม่ถามผมตอนนี้ ฉันคิดตลอดมาว่าคำถามนี้เป็นเกมส์ และแม่ก็บอก ว่า” คำถามนี้สำคัญมากลูก มันแสดงให้เห็นความจริงในชีวิตของเรา” สำหรับอวัยวะ ต่าง ๆ ที่ลูกเคยบอกกับแม่ ว่าสำคัญในอดีตที่ผ่านมา และแม่ได้บอกกับลูกว่ามันผิดมา ตลอด พร้อมกันนั้นแม่ก็ ได้ยกตัวอย่างให้ลูกฟังว่าทำไมมันถึงผิด แต่ว่าวันนี้เป็นวันที่ลูกจะได้ เรียนบทเรียนที่สำคัญที่สุด แม่ ก้มลงมองมาที่ฉัน ด้วยความ รู้สึกลึกซึ้งอย่างที่แม่คนนึงจะทำได้ ฉันเห็นตา แม่เอ่อด้วยน้ำตา และแม่ก็พูดว่า “ลูกรัก ส่วนที่สำคัญที่สุดใน ชีวิตของลูกก็คือ “บ่า”จ้ะ” ฉันถามแม่ ว่า “เป็นเพราะว่ามันคอย รองรับหัวของเราไว้ใช่มั้ย?”แม่ตอบว่า “ไม่ใช่จ้ะ แต่เป็นเพราะว่ามันสามารถรองรับศีรษะของเพื่อนของ เราหรือคนที่เรารักเมื่อยามที่ เขาร้องไห้” คนเราทุกคน ต้องการบ่าใครซักคน ไว้คอยซบยามร้องให้ในบางช่วงเวลาของ ชีวิต ลูกรัก แม่เพียงแต่หวังว่าลูกจะมีเพื่อนและคน รัก ที่จะมีบ่าพร้อมที่ จะให้ลูกซบตอนร้องไห้ยามเมื่อลูกต้องการ” ตรงนั้นเองที่ฉันได้รู้ ว่า สิ่งสำคัญที่สุดของร่างกายเรา คือ การไม่เห็นแก่ตัว และมันคือความรู้สึกร่วมรับรู้กับความเจ็บปวดของคนอื่น คนเราอาจจะลืมสิ่งที่คุณพูด…….คนเราอาจจะลืมสิ่งที่คุณทำ……… แต่ไม่มีใครลืมสิ่งที่ทำให้เค้า “รู้สึก” ได้…… เพื่อนที่ดีก็เหมือนดวงดาวบนท้องฟ้า…. คุณไม่ได้เห็นมันตลอดเวลาหรอก แต่คุณรู้ว่าพวกเค้าอยู่ที่ตรงนั้นกับคุณตลอดเวลา……..

Supawadee Teppiean
25/09/2014 05:40
 • เค้าส่งสิ่งที่มีหน่มแหลมคม ดูเหมือนจะอันตราย แต่ถ้าลองดูในมุมกลับกัน เค้าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดูอ่อนโยน น่าทะนุทะนอม ใช่หรือไม่ ธรรมชาติจึงสร้างให้เค้ามีหนามอันแหลมคม มาคอยปกป้อง

  Thammarat Tancharoen
  19/09/2014 08:06
  View 326
  Total Score 2
 • สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของผมตอนนี้ก็คือลูก ต้องการเห็นเค้าอนาคตที่ดี เรียนให้จบและมีอาชีพการงานที่ดี เพราะเค้าเป็นลูกคนเดียวในยามที่เราจากไปเค้าจะได้อยู่ได้โดยลำพัง

  ชนินทร์ สมสกุล
  18/08/2014 10:59
  View 464
  Total Score 1
 • ช่วงออกพรรษาที่ผ่านมา กลับจากกรุงเทพฯไปถึงบ้านตอนเช้าไปตักบาตรเทโวโรหณะกับคุณแม่

  Thehee Forester
  15/10/2014 18:47
  View 340
  Total Score 1