เมนูหลัก

"ความสุข" คือ 1 สิ่งที่สำคัญที่สุดของผู้ชายคนนี้ คุณปู จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์

ปู จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์

ถ้าพูดถึงความสุข ภาพที่อยู่ในหัวแต่ละคนคงจะไม่เหมือนกัน แต่สำหรับ คุณปู จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์ บก. Cheeze และ LOOKER (นิตยสาร Street Fashion สำหรับวัยรุ่นที่ชอบแต่งตัว) สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต ของเขาคือ “ความสุข” แต่ภาพความสุขที่อยู่ภายในของหนุ่มแฟชั่นจัดคนนี้เป็นอย่างไร บางทีเราอาจจะต้องรู้จักตัวตนและสิ่งที่เขาทำมากขึ้น เพื่อจะได้รู้จักความสุขของเขาที่ไม่ใช่แค่ภาพการแต่งตัว

ปู จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์

Cheeze คืออะไร และเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

Cheeze คือการบันทึกวัฒนธรรมการแต่งตัวของคนในสังคมแต่ละยุคแต่ละสมัย คือนำเสนอความเป็นจริงที่สุด ไม่ต้องมานั่งบอกว่าเมื่อก่อนวัยรุ่นแต่งตัวแบบไหนผมว่าภาพนี่แหละเล่าเรื่องได้ดีที่สุด

ตอนนั้นผมรู้จักคำว่า on street ต่างประเทศเริ่มมี แต่ไม่มีใครบันทึกเรื่องราวของประเทศไทย ผมก็ซื้อกล้องเล็กๆ แล้วเริ่มบันทึกภาพคนที่สยาม ทำ mock up เล็กๆ เท่านามบัตร ความหนาประมาณ 30-40 หน้า พกติดตัวไว้ตั้งหลายปี จนวันหนึ่งก็เจอพาร์ตเนอร์ คุยกัน 1 ชั่วโมง วันรุ่งขึ้นก็ทำเลย ผมรู้สึกว่าถ้าได้ทำหนังสือประเภทนี้มันน่าจะเป็นผลดีของหอสมุดแห่งชาติ มันมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรม สร้างแรงบันดาลใจให้คนในเชิงของแฟชั่นและอีกหลายเรื่อง แฟชั่นสามารถบ่งบอกหรือสะท้อนสังคมได้

คนเดินตามถนนตั้งมากมาย รู้ได้อย่างไรว่าใช่ ไม่ใช่

ผมต้องหาข้อมูลและวางแผนการตลาดก่อนว่าหนังสือเล่มนี้ขายใคร อายุ 18-25 เรียนทีไหน เลิกเรียนไปไหน เสาร์อาทิตย์เด็กพวกนี้ไปไหน กินไอติมยี่ห้ออะไร เข้าร้านเสื้อผ้าแบรนด์ไหน มีเงินใช้จ่ายวันละเท่าไหร่ มันจะทำให้ผมรู้ว่าเวลาจะเลือกคอนเทนต์มาลงคอลัมน์ต่างๆ จะต้องเลือกอะไรมาลงบ้าง ที่เหมาะสมกับรสนิยมของคนอ่าน

ในทีมงานเราทุกคนต้องเข้าใจว่าแต่งตัวดีหมายถึงอะไร หมายถึงต้องเป็นคนแต่งตัว ดูดี รู้กาละเทศะผมว่าอันนี้สำคัญ ไม่ใช่แค่ว่าแต่งตัวดี แล้วไปเดินที่ไหนก็ได้ เช่น อาจจะมีผู้หญิงสักคนนึงใส่ชุดแซกสวยๆ ถือคลัทช์อย่างดี แต่งหน้าทำผม ทาปากสวย รองเท้าส้นสูง อยู่หน้าพารากอน เราก็จะถ่ายรูปเค้า แต่ถ้าแต่งตัวแบบนี้ไปอยู่ที่จตุจักร เราคงไม่ถ่าย

ปู จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์
ปู จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์

คุณคิดอย่างไรที่หลายคนมองว่าคุณคือแฟชั่นไอคอน

ส่วนตัวผมไม่ชอบให้คนมามองว่าเราเป็นไอดอล ที่คนยอมรับแบบนั้นเพราะคนชอบหนังสือและเชื่อว่าหนังสือแฟชั่น บก. มันต้องเจ๋งเรื่องแฟชั่น แต่ไม่หรอก อย่ามาถามว่าปีนี้เทรนด์เป็นยังไง ผมไม่ใช่คนกำหนด ผมไม่ใช่ร้านเสื้อผ้า, ดีไซเนอร์ ผมไม่รู้ ตื่นเช้ามาผมก็ไม่ได้คิดอะไรมาก แต่รู้จักว่าตัวเองแต่งแบบไหนน่าจะโอเค ถ้าถามว่าเราเป็นกูรูไหม ตอบได้เลยว่าเปล่า ผมชอบความคล่องตัว ผมก็ใส่กางเกงวอร์ม ถ้าต้องไปออกงานก็ใส่สแล็ค หมวก เสื้อกั๊กก็แค่นั้น

การเป็น บก. หนังสือแฟชั่น เอามาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไรบ้าง

บทบาท บก. ณ ตอนนี้ เป็นงานที่ให้กำลังใจคน แชร์การมองโลกในแง่ดี ชีวิตที่มีความสุขที่สุดคือชีวิตที่เข้าใจโลก จับประเด็นต่างๆ ในสังคมที่เราชอบเอามาคิดเอามาเขียน วันหนึ่งมันป๊อบขึ้นมาเอง จริงๆ ผมเป็นคนอ่านหนังสือธรรมะเยอะมาก เอาชีวิตคนปกติแล้วเอาหลักธรรมมาสนธิกันก็น่าจะคุยกับเด็กด้วยภาษาวัยรุ่นได้ มีรัก ต้องมีเลิก, มีทุกช์ มีสุข, มีเจ็บ มีโลภ โกรธ หลง, มีเจอ มีจบ มนุษย์ก็อยู่กันแบบนี้ล่ะ หลักการก็คือมองทุกวันนี้ให้สมบูรณ์ ที่เหลือหากำไร หาไม่ได้ก็ไม่ขาดทุน ก็จะมีความสุข

สำหรับ บก. Cheeze อย่างคุณ หนึ่งสิ่งที่สำคัญในการใช้ชีวิตคืออะไร

สิ่งสำคัญของผมไม่ได้ต่างจากมนุษย์ทั่วไป คนเราต้องการความสุข ทำงานได้เงินก็มีความสุข ผมเป็นคนมีความสุขนะ เพราะความสุขของผมอยู่ที่การเอาไลฟ์สไตล์ที่ตัวเองชอบมาทำงานได้เงินเดือน ความสุขอีกอย่างหนึ่งคือการได้ดูแลคนอื่น ถ้าคนแฮปปี้ผมก็แฮปปี้จากคนรอบข้าง งานเขียนก็เหมือนกัน มีคนส่งข้อความมาว่า “งานเขียนพี่เปลี่ยนชีวิตหนู” บางทีแม่เขียนมาให้เราเป็นศูนย์กลางกับลูกของเขา, ช่วยพูดกับลูกของเขาหน่อย ลูกเขาเชื่อผม เราได้จากโลกนี้มาเยอะนะ เวลาเขียนผมไม่ได้คิดขึ้นเองมันคือตรรกะของโลก ผมแค่เอามาเรียบเรียงมันใหม่ ทุกวันนี้ที่เป็นเราก็ได้มาจากคนที่เข้ามาในชีวิตแล้วออกไปนี่ล่ะ อะไรที่เราคิดว่าเราได้มา เราก็จะให้ วันหนึ่งคนเหล่านี้อาจจะให้กับลูกเรา โลกนี้เกิดมาเพื่อเกื้อหนุนกัน ไม่ใช่เพื่อแข่งขัน

ปู จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์

ทุกคนล้วนมีสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต มันอาจเป็นสิ่งๆ หนึ่ง หรือบุคคล หรือความฝัน ไม่ว่าสิ่งๆ นั้นจะเป็นอะไร อลิอันซ์ อยุธยา อยู่เคียงข้างเสมอเพื่อคุ้มครองคุณและคนที่คุณรักเพื่อดูแลสิ่งที่สำคัญที่สุดของคุณ

สัมผัสกับเรื่องราวที่หลากหลายจากมุมมองที่แตกต่าง แล้วคุณอาจจะหันมาถามตัวเองว่า "อะไรคือ1 สี่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต แล้วคุณได้ทำอะไรให้กับสิ่งที่คุณให้ความสำคัญที่สุดมากน้อยแค่ไหน"

1 สิ่งสำคัญจากคนพิเศษอื่นๆ
 • 2 Sisters

  1สิ่งที่สำคัญที่สุด สำหรับปุ้ยและโบ คือ ครอบครัว

  ปุ้ย-ฐิติพร และ โบ-มัญชุลี เตชคุปต์สิริ ชื่ออาจไม่คุ้นหูนัก แต่ถ้าบอกว่า สองสาวพี่น้องแห่งร้าน "ลูกชิ้นหมูแพร่งนรา" คงคุ้นหูกันมากขึ้น...

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด
 • 1 สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ความฝัน

  เมื่อสิ่งที่ชอบกับสิ่งที่เราต้องทำเป็นคนละอย่างกัน คุณจะเลือกทำอย่างไร? คำตอบเด็กหนุ่มวัย 25 ปีคนนี้...

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด
 • 1 สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การเป็นคนที่ยังมีลมหายใจ

  สำหรับ "สุหฤท สยามวาลา" เด็กวัยรุ่นมองว่าเขาคือพี่ชายสุดเฟี้ยวเปรี้ยวด้วยไอเดียเจ็บๆ ส่วนในสายตาของคนทำงาน เขาคือนักธุรกิจที่บาลานซ์ชีวิตและหน้าที่ได้อย่างสนุกและแฮปปี้ที่สุด เขาคือ ผู้ชายที่มักจะมีเซอร์ไพร์สในทุกครั้งที่ขยับตัว ไม่ว่าจะอยู่อยู่ในบทบาทไหน ดีเจ ศิลปิน นักธุรกิจ

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด