เมนูหลัก

1 สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต คือ คนที่อยู่เคียงข้างกัน

ลุงเฟี้ยว

"เด็กทุกวันนี้คบก็ง่าย เลิกก็เร็ว มองกันแค่ความสวยงามอย่างเดียว ไม่รู้เขามองอะไร จบมาได้เสียกัน แต่ไม่ได้ผูกพันตั้งแต่แรกไม่ได้เรียนรู้อะไรกัน คนเราอยู่ด้วยกันมันไม่เหมือนกันมาตั้งแต่ต้นหรอก คนนึงคิดอย่างอยู่กับอีกคนนึงก็คิดอย่าง อะไรไม่ตรงกันก็อยู่กันไม่ได้ บางคู่ก็ยาวนาน บางคู่คบกันปีสองปีก็เลิกกัน ผู้ชายสันดานดิบมีในตัวทุกคนจะมากจะน้อยเท่านั้นล่ะผู้หญิงก็เหมือนกัน คบกันใหม่ๆ ยังมองไม่เห็นมองไม่ออก เรื่องนี้สำคัญถึงอยุ่กันไม่ทน"

ลุงเฟี้ยว

นี่คือคำพูดของลุงเฟี้ยวที่พูดถึงหนุ่มสาวสมัยนี้ ที่ดูฉาบฉวยเสียเหลือเกิน แต่เพราะลุงเฟี้ยวมีสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตเป็น คนที่อยู่เคียงข้างกัน หรือคนรักที่อยู่กันมานานหลายสิบปีนั่นเอง แกจึงกล้าที่จะวิจารณ์ความรักในปัจจุบัน ซึ่งแม้ว่าเรื่องของลุงแกกับป้าแอ๊ดเริ่มง่ายไม่แพ้ปัจจุบัน แต่ก็กลับมีความรักยืนยาวอย่างแทบหาไม่ได้ในปัจจุบันเช่นกัน

จุดเริ่มต้นของทั้งคู่เป็นอย่างไร ?

ลุงเฟี้ยว: รักแรกพบที่สถานนีรถไฟพิษณุโลกตอนนั้นลุงเป็นเซลล์เดินทางไปพิษณุโลก เจอป้าเขาขี่จักรยานมาส่งน้องสาว ป้าแกตาคม ผิวสีน้ำผึ้ง ลุงชอบทันทีเลย แล้วก็ตามเขาไปที่บ้านเลยและบอกกับพ่อเขา จากนั้นเราก็ติดต่อกันทางจดหมายเรื่อยมา..

จนสักพักก็พาเขาหนี

หนีทำไม ?

ลุงเฟี้ยว: พ่อเขาอยากให้แต่งงาน แต่เราไม่เชื่อเรื่องแต่งงาน คนเราคบกันรักกันอยู่ที่ใจ ก็เลยพาหนี แต่พอ 1 เดือนผ่านไป ลุงก็กลับมาขอขมาเขานะ ใส่ซองสินสอดเรียบร้อย

ประทับใจป้าแอ๊ดตรงไหน ?

ลุงเฟี้ยว: เขาเป็นคนง่ายๆ ป้าเขาไม่เคยขออะไร สมัยคบกันพาไปเที่ยวห้างเข้าร้านทองให้ป้าเลือก เขาก็เลือกเอาเส้นเท่าหนวดกุ้ง แล้วยังบอก "ไม่รู้จะเอาเส้นใหญ่ๆ ไปทำไม ใส่แค่นี้ก็สวยแล้ว" แล้วป้าเขาก็ไม่เคยทอดทิ้งเรา อย่างช่วงตอนปี41 เศรษฐกิจล้ม จากคนที่จับเงินเป็นล้าน ใส่นาฬิกาโอเมก้าอะไรก็หายไปหมด ผมนอนร้องไห้เลยนะ แต่ป้าก็ยังอยู่ข้างๆ ไม่บ่น ไม่ว่าอะไรเลย

ปัจจุบันไม่ได้มีเงินเยอะเท่าแต่ก่อนก็อยู่ได้ ป้าเขาก็ทำรองเท้าขาย ลุงก็คอยช่วยเขา ไปส่งบ้างขนของบ้าง แล้วลุงก็ดูแลเขาด้วยนะ ป้าชอบให้ลุงทำกับข้าวให้กิน แกงส้มชะอมกุ้ง ยำไข่ดาว เมนูโปรดป้าเขาเลย

ลุงเฟี้ยว

ดูแลความรักอย่างไรถึงอยู่เคียงข้างกันมาถึง 30 ปี?

ลุงเฟี้ยว: ต้องเข้าใจกัน ลุงกับป้าไม่มีคำว่าเบื่อเลย เพราะเรามีอะไร เราก็บอกกันทุกเรื่อง จะซื้ออะไร อยากทำอะไร หรืออยากได้อะไรก็ไม่ต้องปิดบังกัน ซึ่งยามที่เราไม่มีเราก็เข้าใจกัน ลูกไม่ต้องมีก็ได้ ลุงมีความรักให้แค่ป้าคนเดียว ไม่อยากแบ่งความรัก อยู่แบบนี้ก็มีความสุขดี และคำว่าลุงมันก็เป็นแค่อายุ จิตใจลุงยังเหมือนเด็กอายุหนุ่ม แต่ร่างกายไม่ไหวเท่านั้นเอง ลุงก็คิดว่าลุงยังหล่อเหมือนเดิมนะ

คิดว่าวันพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร ?

ลุงอยากมีชีวิตอยู่ให้สมกับเวลา ถ้าลุงจะไปนะขอให้ลุงไปก่อนลุงทนอยู่คนเดียวไม่ได้ทนเห็นป้าไม่หายใจไม่ได้เหมือนลุงเห็นแก่ตัวนะจริงๆเขาก็อยู่กับเราทุกวัน แล้วถ้าเค้าไม่อยู่กับเราสักวันแล้วเราจะทำยังไง พอเราคิดถึงวันที่ไม่มีป้าก็มีน้ำตาซึมๆนะ ลุงเคยคิด แล้ววันนั้นลุงจะมีเรี่ยวแรงต่อไปยังไง

อยากบอกอะไรซึ่งกันละกัน?

ลุงเฟี้ยว:ขอบคุณที่เค้าไม่ทิ้งลุง ลุงแก่แล้ว ลุงจะไปหาใครเป็นแม่บ้านให้ลุง หมดแล้วทุกอย่างไม่มีใครแล้ว อายุก็มากแล้ว ไม่รู้ว่ามันจะเวอร์เกินไปรึเปล่านะ แต่มันเหมือนกับสวรรค์ส่งเขามาเพื่อตัวเราแท้ๆเลย

ป้าแอ๊ด: ป้าก็ดีใจที่คุณลุงเขาดูแลเรามาตลอด เขาเป็นห่วงใยดูแลเราตลอดเลย ไปไหนก็ไปไหนนานๆไม่ได้ ก็จะเป็นห่วง นอนไม่หลับอะไรเงี้ย ป้าก็ต้องรีบกลับเป็นห่วงเรามาก กลัวเป็นอะไรไปแล้วเขาก็เสมอต้นเสมอปลายด้วยนะ ตั้งแต่วันแรกคบกันมาก็เป็นแบบนี้มาตลอด ตั้งแต่เริ่ม จนเหมือนกับว่า “ลุงก็คือป้า และ ป้าก็คือลุง”ก็ว่าได้

คุณลุง และคุณป้า เป็นอีกคู่หนึ่งที่ค้นพบสิ่งสำคัญที่สุดนั้นก็คือการมีกันและกัน ไม่ว่าต่อไปพวกเค้าจะทำอะไร การที่มีคนที่คอยอยู่เคียงข้างกันแม้จะต้องผิดหวังแค่ไหน ก็จะมีอีกคนคอยดูแล ให้กำลังใจกันเสมอ แล้วคุณเองพบสิ่งสำคัญนั้นบ้างหรือยัง
ลุงเฟี้ยว

ทุกคนล้วนมีสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต มันอาจเป็นสิ่งๆ หนึ่ง หรือบุคคล หรือความฝัน ไม่ว่าสิ่งๆ นั้นจะเป็นอะไร อลิอันซ์ อยุธยา อยู่เคียงข้างเสมอเพื่อคุ้มครองคุณและคนที่คุณรักเพื่อดูแลสิ่งที่สำคัญที่สุดของคุณ

สัมผัสกับเรื่องราวที่หลากหลายจากมุมมองที่แตกต่าง แล้วคุณอาจจะหันมาถามตัวเองว่า "อะไรคือ1 สี่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต แล้วคุณได้ทำอะไรให้กับสิ่งที่คุณให้ความสำคัญที่สุดมากน้อยแค่ไหน"

1 สิ่งสำคัญจากคนพิเศษอื่นๆ
 • "ความสุข" คือ 1 สิ่งที่สำคัญที่สุดของผู้ชายคนนี้ คุณปู จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์

  ถ้าพูดถึงความสุข ภาพที่อยู่ในหัวแต่ละคนคงจะไม่เหมือนกัน แต่สำหรับ คุณปู จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์ บก. Cheeze และ LOOKER...

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด
 • 2 Sisters

  1สิ่งที่สำคัญที่สุด สำหรับปุ้ยและโบ คือ ครอบครัว

  ปุ้ย-ฐิติพร และ โบ-มัญชุลี เตชคุปต์สิริ ชื่ออาจไม่คุ้นหูนัก แต่ถ้าบอกว่า สองสาวพี่น้องแห่งร้าน "ลูกชิ้นหมูแพร่งนรา" คงคุ้นหูกันมากขึ้น...

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด
 • 1 สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เพื่อน

  ถ้าพูดถึง “เฟ็ดเฟ่ บอยแบนด์” หลายคนในโลกออนไลน์คงรู้จักดี เพราะความเรียลที่พวกเขานำเสนอ มีทั้งความบ้า กล้าคิด...

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด