เมนูหลัก

1 สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต คือ แม่

มินท์
60 ประเทศ ในระยะเวลา 5 ปี ..แค่คิด ไม่ว่าใครก็ต้องอิจฉากับการเดินทางไปเที่ยวทั่วโลกเพียงแต่ความจริงนั้น มันไม่ง่ายเลยกับการที่คนคนเดียวจะเดินทางไปทั่วโลก บุกป่า ลุยภูเขาไฟ หรือแม้แต่ดำน้ำกับฉลาม!

สำหรับสาวมิ้นท์ มณฑล กสานติกุล เจ้าของบล็อก “I Roam Alone” และหนังสือ “Trans-Siberian” การเดินทางของเธอเต็มไปด้วยประสบการณ์ที่ครบทุกรูปแบบ แม้ว่าเธอจะบอกว่าชอบเอาชนะความกลัวท้าทายตัวเองก็ตาม แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้เธอก้าวผ่านไปได้ก็คือ..แม่ของเธอนั่นเอง

มินท์

เคยคิดไหมว่าจะสิ้นสุดการเดินทางเมื่อไหร่?

มิ้นท์: ก็คิดว่าจะเดินทางต่อไป ท้าทายตัวเองไปเรื่อยๆ ตอนนี้ยังรู้สึกว่ามันยังไม่สุด ต่อไปถ้ามีโอกาสก็อยากจะเล่าเรื่องผ่านทางวิดีโอให้คนอื่นได้เดินทางตามเราไปแล้ว แต่คงออกแนวสารคดีไม่ใช่รายการแนวท่องเที่ยวค่ะ

แล้วคุณแม่ล่ะ ทำไมถึงกล้าปล่อยให้ออกเดินทางคนเดียว ?

คุณแม่: ก็ถ้ามัวแต่กลัว คุณก็ไม่ได้ทำอะไร เป็นผู้หญิงตื่นมา ใช้ชีวิต แต่งงานมีลูก สำหรับแม่รู้สึกว่าชีวิตมันไม่ใช่แค่ตรงนั้น ถึงตัวแม่เองจะคิดแบบนั้น แต่ชีวิตจริงเราทำไม่ได้ เราเลยอยากให้ลูกได้ออกไปใช้ชีวิต เพราะชีวิตมันมีอะไรอีกตั้งเยอะ อีกอย่างนึงคือเราดูแลเขาไปตลอดชีวิตไม่ได้ เขาเป็นผู้หญิง อย่างน้อยให้มีสามารถในตัวเขาเอง รู้จักเอาตัวรอดได้ ผู้หญิงต้องมีความมั่นใจ เวลาใช้ชีวิตมันจะดี

เริ่มต้นเดินทางคนเดียวครั้งแรกได้อย่างไร

มิ้นท์: ตอนนั้นเป็นช่วงทำ Thesis ปริญญาโทที่ประเทศสเปน สติแตก รู้สึกว่าอยากทำอะไรให้มันสุดกู่ ก็เลยจองตั๋วไปหมู่เกาะภูเขาไฟอซอเรสซะเลย แล้วค่อยโทรบอกแม่

"หม่าม้า มิ้นท์จองตั๋วไปเที่ยวภูเขาไฟคนเดียวนะ" แต่แม่ตอบกลับมาว่า "ฮะ! งั้นชั้นก็จะสวดมนต์ให้เธอก็แล้วกัน" ซะงั้น

คุณแม่: คือเราก็ทำอะไรไม่ได้ แต่ไม่คิดจะห้ามอยู่แล้ว แล้วถ้าเขาอยู่แล้วไม่ได้ไปจะเครียดยิ่งกว่า เขาก็จะโทรมาป่วนเราอยู่ตลอดเวลา เรามั่นใจว่าเขาดูแลตัวเองได้

มินท์

เดินทางคนเดียวครั้งแรกเป็นอย่างไร

มิ้นท์: แล้วมันก็เหมือนขึ้นรถไฟเหาะเลยค่ะ มันพังมาก มันมีช่วงดี และมันก็มีช่วงแย่คือเกาะที่ไปมันไม่เหมาะกับการเดินทางคนเดียว ทัวร์ที่จองไปก็มีปัญหา คือที่พักไม่โอเค น่ากลัวมาก มิ้นท์เลยต้องออกมาเดินหาที่พักเอง แล้วก็ไปเจอบริษัททัวร์อีกที่นึง เห็นว่ามีห้องพัก มิ้นท์ก็เลยไปพักกับเขา แต่เราไปเที่ยวกับบริษัทแรกนะ ปรากฏว่าบริษัททัวร์ที่เราพักด้วยก็ว่าเรา ว่าทำไมทำอย่างงี้ บังคับให้เราจ่ายตังค์ แล้วก็โยนของไล่เราออกมา เราก็งงเลย เดินร้องไห้ไม่มีที่พัก โชคดีที่เรามีเพื่อนเป็นชาวโปรตุเกส เขาเลยหาที่พักให้ คิดดู..การเที่ยวครั้งแรกเตรียมตัวไม่พร้อม เลยมีช่วงแย่ๆเยอะเหมือนกัน

แล้วคุณแม่ล่ะ ?

มิ้นท์: แม่บอกว่า ถ้าไม่ไหวก็กลับเลยนะ ไม่เป็นไร ช่างมัน ก็เพราะมีแม่เป็นกองหลังเนี่ยล่ะค่ะ มิ้นท์ถึงรู้สึกว่าเราไม่ได้เดินทางคนเดียว เลยไม่ท้อหรืออะไรเลย

แล้วอะไรที่ทำให้เราตัดสินใจเดินทางอีกครั้ง ?

มิ้นท์: เราเหมือนเป็นคนที่ยิ่งเรากลัวอะไรเรายิ่งทำ ยิ่งรู้สึกว่าอะไรยากยิ่งต้องทำ ก็คิดแบบนี้มาตลอด ที่ทำก็เพื่อให้หายกลัว ลองดูว่าที่จินตการ กับของจริงมันเหมือนกันมั้ย เพราะจริงๆจินตการมักจะตระการตาน่ากลัวกว่าทุกครั้งนะ และสิ่งที่เราทำมันก็ไม่ใช่ กระโดดให้ฉลามกัด คือมันไม่ได้เสี่ยงชีวิตขนาดนั้น มันคือการเอาชนะตัวเองมากกว่า เราก็เลยออกเดินทางอีกครั้ง

ทริปไหนที่ประทับใจ สุด ๆ

มิ้นท์: สตรอมโบรลี่ ประเทศอิตาลี เพราะเป็นการจับพลัดจับผลูเดินขึ้นภูเขาไฟครั้งแรกในชีวิต เพราะเราคิดว่าเป็นการนั่งเรือวนรอบภูเขาไฟตอนพระอาทิตย์ตก แต่กลายเป็นว่าต้องเดินขึ้นสามชั่วโมง และเดินลงอีกสองชั่วโมง ทรมานมาก คิดอยู่ตลอดว่ามาทำไม แต่ด้วยความที่มีคนแก่และเด็กเดินขึ้นไป อายค่ะ ยอมไม่ได้ จำได้ว่าเดินลงมาแล้วโทรหาแม่ตอนตีสี่ หลังจากนั้นก็ชอบเดินขึ้นเขามาตลอด เพราะเหมือนกับได้นั่งสมาธิ เราได้อยู่กับตัวเอง ก้าวเร็วไปก็เดี๋ยวเหนื่อยไป ช้าไปก็เดี๋ยวพระอาทิตย์ตก เราก็ต้องหาว่าก้าวจังหวะอย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง ระหว่างก้าวก็มีบทสนทนากับตัวเอง เรามาทำอะไรที่นี่ แล้วชีวิตเราจะเป็นอย่างไรต่อไป สุดท้ายเราก็ได้คำตอบเมื่อไปถึงยอด เราเอาชนะตัวเองได้

คนอื่นจะมองว่าคุณแม่ปล่อยลูกมากไปหรือเปล่า??

คุณแม่: เราไม่ได้ปล่อยเขาขนาดนั้น เราบอกเขาว่า "เธอต้องเที่ยวเป็นชิ้นเป็นอันนะไม่ใช่เที่ยวไปเรื่อย" นั่นเลยทำให้เขาคิดทำบล็อคขึ้นมา บางครั้งมันก็เหมือนเค้าเที่ยวแทนเราด้วยซ้ำ เราคิดว่าบางคนไม่มีโอกาส แต่เมื่อเขามีโอกาส มีความสามารถ และกล้า ขาดแค่ตังค์อย่างเดียว ไม่เป็นไร เราเติมให้

"สำหรับมิ้นท์แล้ว หนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตก็คือแม่เนี่ยแหละค่ะ เงินก็เงินแม่ ผู้สนับสนุนทางจิตใจก็แม่ เวลามีปัญหาไม่ไหวแล้ว เหนื่อยแล้ว อยากกลับบ้าน ก็โทรหาแม่"
มินท์

เพราะทุกคนล้วนมีสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต มันอาจเป็นสิ่งๆหนึ่ง หรือบุคคล หรือความฝัน ไม่ว่าสิ่งๆนั้นจะเป็นอะไร อลิอันซ์ อยุธยา อยู่เคียงข้างเสมอเพื่อคุ้มครองคุณและคนที่คุณรักเพื่อดูแลสิ่งที่สำคัญที่สุดของคุณ

สัมผัสกับเรื่องราวที่หลากหลายจากมุมมองที่แตกต่าง แล้วคุณอาจจะหันมาถามตัวเองว่า "อะไรคือ1 สี่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต แล้วคุณได้ทำอะไรให้กับสิ่งที่คุณให้ความสำคัญที่สุดมากน้อยแค่ไหน"

1 สิ่งสำคัญจากคนพิเศษอื่นๆ
 • 1 สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต คือ คนที่อยู่เคียงข้างกัน

  "เด็กทุกวันนี้คบก็ง่าย เลิกก็เร็ว มองกันแค่ความสวยงามอย่างเดียว ไม่รู้เขามองอะไร จบมาได้เสียกัน...

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด
 • "ความสุข" คือ 1 สิ่งที่สำคัญที่สุดของผู้ชายคนนี้ คุณปู จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์

  ถ้าพูดถึงความสุข ภาพที่อยู่ในหัวแต่ละคนคงจะไม่เหมือนกัน แต่สำหรับ คุณปู จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์ บก. Cheeze และ LOOKER...

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด
 • 2 Sisters

  1สิ่งที่สำคัญที่สุด สำหรับปุ้ยและโบ คือ ครอบครัว

  ปุ้ย-ฐิติพร และ โบ-มัญชุลี เตชคุปต์สิริ ชื่ออาจไม่คุ้นหูนัก แต่ถ้าบอกว่า สองสาวพี่น้องแห่งร้าน "ลูกชิ้นหมูแพร่งนรา" คงคุ้นหูกันมากขึ้น...

  อ่านเรื่องราว 1 สิ่งสำคัญที่สุด